Tele-Dentistry ตัวช่วยติดตามการจัดฟันใสผ่านแอปพลิเคชัน

เริ่มต้นจัดฟันแบบใสทางไกลไม่อันตรายอย่างที่คิด ทำความรู้จักกับเทคโนโลยี Tele-Dentistry หัวใจหลักของกระบวนการติดตามการจัดฟันใสผ่านช่องทางออนไลน์
ติดตามการจัดฟันใสผ่านแอปพลิเคชัน

นวัตกรรมและเทคโนโลยีในทุกวันนี้ยังคงเป็นเรื่องใหม่ที่น่าสนใจอยู่เสมอ และในแวดวงทันตกรรมเองก็ต้องปรับตัวไปตามสถานการณ์และไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปของผู้คน ทำให้เทคโนโลยีที่ทันสมัยถูกดึงมาใช้เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการทางทันตกรรมอย่างการจัดฟันแบบใสที่สามารถทำได้ที่บ้าน สิ่งนี้เรียกว่า “Tele-Dentistry”

อย่างไรก็ตาม ยังพบข้อกังขามากมายจากกลุ่มผู้ใช้ที่ยังไม่ได้ลองใช้งานจริง บทความนี้จึงได้รวบรวมทุกสิ่งที่ควรรู้มาตอบคำถาม และบอกเล่าถึงกระบวนการใช้งาน Tele-Dentistry เพื่อติดตามการจัดฟันใสผ่านแอปพลิเคชันแบบที่สากลโลกใช้งานกัน

Tele-Dentistry เทคโนโลยีทางทันตกรรมที่ใช้ไปทั่วโลก

ย้อนไปในช่วงที่ยุคสมัยยังไม่ก้าวหน้าไปด้วยเทคโนโลยีที่หลากหลาย การดูแลทางทันตกรรมโดยไม่ต้องเดินทางไปที่คลินิกดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ไม่มีทางเป็นไปได้ ด้วยข้อจำกัดทางการรักษาและการติดตามผล ความเป็นไปได้ในตอนนั้นจึงแทบจะเป็นศูนย์

แต่ไม่ใช่กับยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีก้าวหน้าไปไกล สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับในแวดวงทันตกรรมที่ต้องเผชิญกับวิกฤตครั้งยิ่งใหญ่จากการระบาดของโคโรน่าไวรัส Tele-Dentistry จึงกลายเป็นนวัตกรรมที่เข้ามาทำให้โลกการจัดฟันเปลี่ยนไปอย่างไม่น่าเชื่อ

Tele-dentistry กับคำจำกัดความที่เข้าใจง่าย

เป็นนวัตกรรมสำหรับการดูแลทางทันตกรรมที่ใช้เทคโนโลยีเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการรักษา โดยจะใช้เพื่อเป็นช่องทางการ ส่งต่อข้อมูลอย่างแม่นยำในรูปแบบ 3 มิติ ติดต่อสื่อสาร ตั้งแต่การตอบโต้ด้วยเสียง ภาพถ่าย ไปจนถึงวิดีโอคอล ตอบสนองความสะดวกสบายสำหรับบริการดูแลทันตกรรมจากทางไกล ตั้งแต่การ ประเมิน วางแผนการรักษา ให้คำปรึกษา ตลอดจนการติดตามผลลัพธ์ของการเคลื่อนตัวของฟันตามแผนการรักษาที่วางเอาไว้ ซึ่งในปัจจุบันก็ได้มีการประยุกต์ใช้ร่วมกับการพัฒนาแพลตฟอร์มทางทันตกรรม เพื่อติดตามการจัดฟันใสได้อย่างง่ายดาย ผ่านแอปพลิเคชัน และช่องทางออนไลน์อื่น ๆ

กลยุทธ์ที่ใช้กับ Tele-Dentistry ติดตามการจัดฟันใสผ่านแอปพลิเคชัน

  • การตอบโต้ผ่านเสียงและภาพเคลื่อนไหว (Video Call)

  เครื่องมือที่ง่ายที่สุดในการใช้ติดต่อสื่อสาร คือการตอบโต้ด้วยการสนทนาแบบ Real-time ผ่านการส่งรูปภาพของฟันเพื่อประเมินผลการเปลี่ยนแปลงในทุกมุมมอง โดยจะทำเป็นประจำทุก ๆ 6 สัปดาห์ ซึ่งช่องทางนี้จะทำให้ทันตแพทย์และผู้เชี่ยวชาญสามารถวินิจฉัย ให้คำปรึกษา รวมถึงติดตามผลได้อย่างง่ายดายและไม่คลาดเคลื่อน โดยเซลฟี่ได้มีการให้บริการติดตามผลการจัดฟันใสทางไกลผ่านแอปพลิเคชันสนทนายอดนิยมอย่าง LINE ให้ผู้เข้ารับการรักษาสามารถส่งภาพการเปลี่ยนแปลงของฟันได้อย่างสะดวก รวดเร็ว พร้อมบริการตอบข้อสงสัยที่เกี่ยวข้องกับการจัดฟันแบบใสโดยทันตแพทย์และผู้เชี่ยวชาญได้ตลอดกระบวนการ

  • การเก็บและส่งข้อมูลด้านสุขภาพ (Store-and-forward)

เปลี่ยนจากการเข้าพบทันตแพทย์ที่คลินิกเพื่ออัปเดตความคืบหน้า เป็นการเก็บข้อมูลเพื่อเริ่มต้นขั้นตอนประเมินฟันด้วยเทคโนโลยี 3 มิติที่สะดวกกว่า รวดเร็วกว่า เพราะไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนก็สามารถเข้ารับบริการสแกนฟัน 3 มิติ เพื่อเก็บข้อมูลก่อนส่งต่อผ่าน Cloud ให้แก่ทันตแพทย์ได้ประเมินผลอย่างแม่นยำ พร้อมเริ่มต้นวางแผนการรักษาด้วยการจัดฟันแบบใสที่เหมาะสม ซึ่งการใช้กลยุทธ์ดังกล่าวนั้นช่วยลดทั้งเวลา และค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอย่างค่าเดินทางไปคลินิก ในขณะที่ผลลัพธ์การรักษานั้นมีประสิทธิภาพเทียบเท่า แต่รวดเร็วกว่าการจัดฟันแบบใสทั่ว ๆ ไป

  • การติดตามผลทางไกล (Remote Patient Monitoring) 

การติดตามผลทางไกล หรือที่เรียกกันว่า Remote Patient Monitoring (RPM) เป็นรูปแบบการตรวจสอบ เพื่อรวบรวมข้อมูลด้านทันตกรรมตลอดระยะเวลาของผู้เข้ารับการรักษา ก่อนจะส่งต่อไปอย่างปลอดภัยผ่านทางออนไลน์ให้แก่ผู้เชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้องได้ติดตามอย่างใกล้ชิด พร้อมใช้ประกอบการดูแลทางทันตกรรมให้เจ้าของมูลแต่ละบุคคล เพื่อนำไปสู่ผลลัพธ์ที่วางแผนเอาไว้ได้ตามที่คาดหวัง

  • ระบบติดตามดูแลทันตกรรมผ่านอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ (Mobile health)

อีกหนึ่งรูปแบบของการรักษาแบบ Tele-Dentistry ที่ใช้อุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการรักษา ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ตโฟน แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์ดิจิทัล (Personal Digital Assistant, PDA)  มาเป็นส่วนหนึ่งของการบริการทันตกรรมแบบทางไกล เช่นเดียวกันกับเซลฟี่ที่ได้พัฒนาตัวช่วยติดตามการจัดฟันใสที่บ้านผ่านแอปพลิเคชันและการสื่อสารทางออนไลน์สะดวก รวดเร็ว ช่วยให้คุณสามารถเข้ารับการรักษาแบบเรียลไทม์ พร้อมจัดส่งข้อมูลให้แก่ทันตแพทย์ได้ทันที หมดปัญหาเรื่องเวลาที่ไม่ตรงกัน การเดินทางที่สิ้นเปลือง และความยุ่งยากในการส่งข้อมูล เพียงเข้าติดต่อผ่านช่องทางออนไลน์ของเซลฟี่ก็ครบ จบทุกการติดตามผลได้อย่างง่ายดาย

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มองหาบริการจัดฟันแบบใสที่บ้านภายใต้การดูแลของทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ตอบโจทย์การรักษาทางไกล สำหรับคนที่ไม่สะดวกเดินทาง พร้อมระบบติดตามการจัดฟันใสผ่านแอปพลิเคชันแบบครบครัน SELFIE คือทางเลือกที่ใช่ ในราคาที่จับต้องได้ สอบถามข้อมูลและรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ LINE Official Account: @selfie.th

selfie-hands-hold-aligner-retainer-case

จัดฟันใสกับเซลฟี่มีประโยชน์ต่อคุณอย่างไร?

มาดูกันว่าการดัดฟันใสให้ตรงสวยงามนั้นง่ายแค่ไหน

เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้เพื่อการปรับปรุงการใช้บริการออนไลน์ของคุณเพราะว่าความเป็นส่วนตัวของคุณคือสิ่งสำคัญของเรา เราจึงใช้คุกกี้เพื่อเก็บข้อมูลของคุณตามที่จำเป็น โปรดให้การอนุญาตหากคุณยอมรับ"เงื่อนไขความเป็นส่วนตัว"ของเซลฟี่