5 เรื่องการจัดฟันแบบใส Clear Aligner ที่ทุกคนอาจเข้าใจผิด

การจัดฟันแบบใส Clear Aligner ได้รับความนิยมในปัจจุบัน แต่ยังมีเรื่องความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการจัดฟันแบบนี้อยู่ จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

การจัดฟันแบบใส Clear Aligner ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน เพราะด้วยความสะดวกที่ไม่จำเป็นต้องสวมใส่อุปกรณ์ตลอดเวลา สามารถถอดเมื่อรับประทานอาหารได้ง่าย และราคาที่สามารถเข้าถึงได้กว่าเดิม แม้ว่าการจัดฟันแบบใสจะได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ก็ยังมีหลายเรื่องที่คนยังเข้าใจผิดอยู่

1. การจัดฟันแบบใสเป็นวิธีการจัดฟันที่ดีที่สุด ใช่หรือไม่?

การจัดฟันแบบใส Clear Aligner เป็นนวัตกรรมทางทันตกรรมที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบันโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับดารานักแสดง และผู้ที่จัดฟันรอบสอง เนื่องจากบุคคลภายนอกจะไม่สังเกตเห็นอุปกรณ์การจัดฟันเหมือนกับการใส่เหล็กดัดฟัน และสามารถถอดอุปกรณ์ได้เมื่อต้องรับประทานอาหาร หลายคนจึงคิดว่าการจัดฟันแบบใส Clear Aligner เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการจัดฟันให้เรียงตัวสวยงาม

ความจริง ก่อนที่เราจะตัดสินใจว่าเราควรจะจัดฟันแบบไหน ทันตแพทย์จะประเมินสภาพฟัน พร้อมแนะนำเทคนิคการจัดฟันที่ดีที่สุดให้แก่เรา บางคนอาจสามารถเลือกได้ว่าจะจัดฟันแบบใส Clear Aligner หรือจะจัดฟันแบบเหล็กดัด แต่สำหรับใครที่ฟันเรียงตัวซ้อนกัน หรือมีปัญหามาก ๆ ต้องปรึกษาทันตแพทย์เพื่อเลือกวิธีที่ดีที่สุดเพื่อแก้ปัญหาให้ตรงจุด เนื่องจากการจัดฟันแบบใสอาจจะไม่เหมาะสำหรับเคสทุกประเภท

2. ชุดอุปกรณ์แบบใสยิ่งใช้มากยิ่งดี จริงหรือ?

หลังจากที่ออกแบบขั้นตอนการจัดฟันแบบใสตามแผนการรักษาแล้ว ทันตแพทย์จะส่งชุดอุปกรณ์จัดฟันแบบใส ให้เราใส่เป็นเวลาอย่างน้อย 22 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อปรับตำแหน่งฟันให้เคลื่อนตัวไปยังตำแหน่งที่ต้องการ หลายคนจึงคิดว่ายิ่งเปลี่ยนชุดอุปกรณ์แบบใสยิ่งมากก็ยิ่งดี

ความจริง โดยปกติแล้วเราจะเปลี่ยนชุดอุปกรณ์แบบใสทุก 2 สัปดาห์ ซึ่งการจะใช้จำนวนมากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับสภาพฟันของแต่ละคน คนที่ใช้จำนวนชุดอุปกรณ์น้อยกว่าไม่ได้แปลว่าการจัดฟันไม่ได้ผล ในทางกลับกันการใช้ชุดอุปกรณ์มากกว่าไม่ได้เป็นการการันตีผลที่ดีกว่า

จัดฟันแบบใส Clear Aligner ดูแลโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

3. การจัดฟันแบบใส สามารถทำเองได้ที่บ้าน ปราศจากผู้เชี่ยวชาญ จริงหรือไม่?

หลายคนเมื่อได้ยินคำว่า “จัดฟันแบบใสที่บ้าน” ก็คิดว่าจะสามารถจะซื้ออุปกรณ์จัดฟันแบบใส Clear Aligner จากที่ไหนก็ได้ไปใส่เองที่บ้านได้ โดยไม่จำเป็นต้องให้ทันตแพทย์ประเมิน วางแผน และ ติดตามผลอย่างใกล้ชิด และเชื่อว่าจะเป็นไปตามแผนการรักษา 100%

ความจริง การสแกนฟันหรือพิมพ์ฟัน การสร้างแบบจำลองการเคลื่อนฟัน รวมไปถึงการวางแผนการรักษา แม้ว่าจะเป็นการดำเนินการโดยทันตแพทย์ผู้มีความเชี่ยวชาญ แต่แผนดังกล่าวจะต้องมีการปรับเปลี่ยนให้เข้ากับการตอบสนองของร่างกายและการเคลื่อนตัวของฟันในสถานการณ์จริง ดังนั้นแม้ว่าจะมีการส่งอุปกรณ์การจัดฟันแบบใส Clear Aligner ให้ถึงบ้าน แต่ก็ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของทันตแพทย์และผู้เชี่ยวชาญอย่างใกล้ชิด เพื่อที่จะได้ติดตามผลการรักษาและให้คำแนะนำที่ถูกต้องเพื่อให้การเคลื่อนตัวของฟันเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและได้ผลลัพธ์ที่ต้องการตามการเคลื่อนของฟันที่เปลี่ยนแปลงไป

4. ต้องทำ IPR ทุกครั้ง ก่อนจัดฟันแบบใส จริงหรือ?

IPR หรือ Interproximal Reduction คือการกรอผิวเคลือบฟันบริเวณด้านข้าง เพื่อเพิ่มช่องว่างระหว่างฟันให้มากขึ้น และจึงค่อยเคลื่อนฟันให้เข้าไปยังตำแหน่งที่ต้องการ ใช้ทดแทนการถอนฟัน ซึ่งวิธีนี้ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจัดฟันแบบใส Clear Aligner ทำให้หลายคนเข้าใจว่าทุกคนที่จัดฟันแบบใสจะต้องทำ IPR ก่อนทุกครั้ง
ความจริง ไม่เสมอไป แม้การทำ IPR จะสะดวกมากกว่า และปลอดภัย แต่ทุกอย่างขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โดยทันตแพทย์อาจจะให้ใช้วิธีถอนฟันแทนในกรณีที่เคลือบฟันบาง หรือต้องการพื้นที่มากในการเคลื่อนฟัน หรือในอีกกรณีหนึ่งที่ฟันไม่มีปัญหามาก หรือเป็นการจัดฟันรอบสอง อาจจะไม่จำเป็นต้องทำ IPR หรือถอนฟันเลย

5. จัดฟันแบบใส จัดที่ไหนก็ได้ ได้ผลเหมือนกัน ใช่หรือไม่?

พอพูดถึงการจัดฟันแบบใสที่บ้าน วางแผนการรักษาด้วยระบบคอมพิวเตอร์ หลายคนอาจจะคิดว่าสามารถจัดฟันที่ไหนก็ได้เหมือนกันหมด ไม่จำเป็นต้องคัดเลือกทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ หรือคลินิกที่มีแผนการรักษาที่ดี 

ความจริง ไม่ว่าจะเป็นการจัดฟันแบบใส หรือแบบใส่อุปกรณ์เหล็กดัด ก็ล้วนแล้วแต่ต้องการทีมทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์ในการจัดฟันแบบใส เพราะแม้ว่าจะมีการวางแผนอย่างดีแล้ว แต่ผู้ใช้บริการแต่ละคนมีการตอบสนองต่อการรักษาที่แตกต่างกัน จึงจำเป็นต้องดูแลอย่างใกล้ชิดจากทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ รวมถึงการมีทีมที่ช่วยแก้ไขปัญหา พร้อมตอบปัญหาและไขข้อข้องใจได้ทุกช่วงเวลา

สำหรับใครที่กำลังมองหาแบรนด์จัดฟันแบบใส Clear Aligner ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการจัดฟันแบบใส พร้อมมอบความสะดวกด้วยเทคโนโลยีออนไลน์ ไม่ต้องเดินทางไปคลินิกบ่อย ๆ  อีกทั้งยังประเมินและดูแลโดยทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญและมากประสบการณ์ ตลอดจนมีทีมงานที่พร้อมตอบคำถาม และดูแลทุกวัน ไม่มีวันหยุด SELFIE คือคำตอบของคุณ เรามีเทคโนโลยีทันตกรรมแบบใหม่ที่สะดวกสบาย ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพ สอบถามข้อมูลและรายละเอียดเพิ่มเติมกับ SELFIE สามารถติดต่อได้ที่ LINE Official Account: @selfie.th
selfie-hands-hold-aligner-retainer-case

จัดฟันใสกับเซลฟี่มีประโยชน์ต่อคุณอย่างไร?

มาดูกันว่าการดัดฟันใสให้ตรงสวยงามนั้นง่ายแค่ไหน

เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้เพื่อการปรับปรุงการใช้บริการออนไลน์ของคุณเพราะว่าความเป็นส่วนตัวของคุณคือสิ่งสำคัญของเรา เราจึงใช้คุกกี้เพื่อเก็บข้อมูลของคุณตามที่จำเป็น โปรดให้การอนุญาตหากคุณยอมรับ"เงื่อนไขความเป็นส่วนตัว"ของเซลฟี่