ความแตกต่างระหว่างเครื่องมือจัดฟันแบบเหล็กกับเครื่องมือจัดฟันแบบใส

ความแตกต่างระหว่างจัดฟันแบบใสกับจัดฟันแบบเหล็กมีอะไรบ้าง แล้วจะเลือกจัดฟันอย่างไรให้เหมาะกับตัวเองดี วันนี้เซลฟี่มีคำตอบมาให้คุณ

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังสงสัยอยู่ว่าจะเลือกจัดฟันอย่างไรให้เหมาะกับตัวเองดี ต้องมาอ่านในบทความนี้ เพราะ Selfie จะมาบอกถึงความแตกต่างระหว่างการจัดฟันแบบเหล็กและการจัดฟันแบบใส ซึ่งเป็นการจัดฟันแบบ clear aligner ให้ได้รู้กัน 

ลักษณะของเครื่องมือจัดฟัน

เครื่องมือจัดฟันแบบเหล็ก

สำหรับเครื่องมือจัดฟันแบบเหล็กนั้น จะเป็นเครื่องมือจัดฟันที่มีการติดตั้งโลหะเอาไว้ที่บริเวณผิวฟัน แล้วจึงมีการนำลวดเหล็กมาติดเข้ากับเครื่องมือ ซึ่งในแต่ละครั้งที่มีการนัดจัดฟัน ทันตแพทย์จะทำการปรับลวดเหล็กที่ติดอยู่ เพื่อให้ฟันเคลื่อนไปยังตำแหน่งตามแผนการรักษา การจัดฟันในรูปแบบนี้จะมีการปรับลวดและเปลี่ยนยางช่วยดึงฟันในทุก ๆ เดือน จนกว่าฟันจะเรียงตัวสวย

เครื่องมือจัดฟันแบบใส

สำหรับเครื่องมือจัดฟันแบบใส การจัดฟันในรูปแบบนี้จะเป็นการนำโปรแกรมเข้ามาช่วยวางแผนการรักษา เพื่อให้ฟันแต่ละซี่สามารถเคลื่อนไปยังจุดที่ต้องการได้ โดยมีความแม่นยำอย่างมากในการรักษา โดยเครื่องมือที่ใช้ในการจัดฟันจะเป็นพลาสติกใสที่มีรูปทรงแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับแผนการรักษานั้น ๆ ซึ่งจำเป็นจะต้องสวมใส่ตลอดเวลา เพื่อให้การรักษามีประสิทธิภาพมากที่สุด

การเลือกรับประทานอาหาร

หลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ยินมาบ้างว่า คนที่จัดฟันแบบเหล็กอาจจะเคยเจอกับปัญหาเหล็กจัดฟันหลุดเมื่อรับประทานอาหารแข็ง ๆ จนต้องกลับไปให้ทันตแพทย์ทำการติดเครื่องมือใหม่อีกครั้ง แต่สำหรับการจัดฟันแบบใสนั้น สามารถกินอะไรก็ได้ตามต้องการ เนื่องจากเครื่องมือจัดฟันในรูปแบบนี้สามารถถอดออกเพื่อรับประทานอาหารได้อย่างสะดวก 

การทำความสะอาด

ในการทำความสะอาดเครื่องมือจัดฟันและทำความสะอาดช่องปาก ผู้ที่จัดฟันแบบเหล็กจำเป็นต้องใส่ใจการทำความสะอาดช่องปากมากกว่าผู้ที่จัดฟันแบบใส เนื่องจากไม่สามารถถอดเครื่องมือจัดฟันออกมาทำความสะอาดได้ และอาจมีเศษอาหารติดที่ฟันหรือติดอยู่บริเวณเหล็ก ซึ่งเป็นหนึ่งในต้นเหตุที่ทำให้เกิดฟันผุได้ แต่สำหรับการจัดฟันแบบใสนั้น สามารถถอดเครื่องมือเพื่อทำความสะอาด แปรงฟัน และยังสามารถใช้ไหมขัดฟันได้อย่างง่ายดายอีกด้วย

ความสะดวกสบายในการสวมใส่

ปัญหาของคนจัดฟันแบบเหล็กที่มักจะต้องเจอบ่อย ๆ คงหนีไม่พ้น ปัญหาเรื่องเหล็กเสียดสีกระพุ้งแก้ม เวลาที่ทำการเปลี่ยนเหล็กใหม่แล้วอาจจะรู้สึกแน่น คับภายในปากหรือเครื่องมือจัดฟันแน่นมากเกินไปจนรู้สึกหงุดหงิดใจ แต่สำหรับการจัดฟันแบบใสนั้นมีความแตกต่างกันออกไป เนื่องจากเครื่องมือจัดฟันจะมีความบาง เบา และไม่ทำให้รู้สึกแน่นปากจนเกินไปเมื่อเปลี่ยนเครื่องมือเซตใหม่ นอกจากนี้ ยังทำให้สามารถพูดได้ชัดเจนอีกด้วย

ผู้ที่เหมาะสำหรับการจัด

การจัดฟันแบบใส จะเหมาะกับคนที่มีปัญหาฟันในระดับเล็กน้อยถึงปานกลาง หรือผู้ที่จัดฟันเป็นครั้งที่สอง เพื่อปรับปรุงการเรียงตัวของฟันให้ดีขึ้น ซึ่งจะแตกต่างกับการจัดฟันแบบเหล็ก เนื่องจากการจัดฟันในรูปแบบนี้จะเหมาะกับเคสซับซ้อนมากกว่า

หากคุณยังไม่มั่นใจว่าการจัดฟันแบบไหน เหมาะกับคุณที่สุด สามารถปรึกษาทันตแพทย์เพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับการจัดฟันได้ หรือถ้าหากต้องการจัดฟันแบบใสกับเซลฟี่ คุณสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง LINE Official Account: @selfie.th

selfie-hands-hold-aligner-retainer-case

จัดฟันใสกับเซลฟี่มีประโยชน์ต่อคุณอย่างไร?

มาดูกันว่าการดัดฟันใสให้ตรงสวยงามนั้นง่ายแค่ไหน

เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้เพื่อการปรับปรุงการใช้บริการออนไลน์ของคุณเพราะว่าความเป็นส่วนตัวของคุณคือสิ่งสำคัญของเรา เราจึงใช้คุกกี้เพื่อเก็บข้อมูลของคุณตามที่จำเป็น โปรดให้การอนุญาตหากคุณยอมรับ"เงื่อนไขความเป็นส่วนตัว"ของเซลฟี่