บอกเหตุผลแบบชัด ๆ จัดฟันแบบใส ทำไมต้องเคลียร์ช่องปาก

ก่อนจัดฟันแบบใสต้องเคลียร์ช่องปากหรือไม่ ทำไมต้องทำ และต้องทำอะไรบ้าง ถ้าหาหมอฟันเป็นประจำต้องตรวจสุขภาพฟันอยู่ไหม อยากรู้ชัด ๆ ต้องอ่านบทความนี้เลย
เคลียร์ช่องปากก่อนการจัดฟันแบบใส

จัดฟันแบบใส” จำเป็นต้องตรวจสุขภาพช่องปากและเคลียร์ช่องปากก่อนหรือไม่?
หากว่าใครสนใจการจัดฟันแบบใส เราควรจะแน่ใจก่อนว่า เราไม่มีปัญหาสุขภาพช่องปาก ไม่ว่าจะเป็นฟันผุ หินปูน หรือปัญหาสุขภาพฟันอื่น ๆ แต่หากว่าเราตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำ และไม่มีปัญหาใด ๆ ก็สามารถดำเนินการต่อได้เลย

เหตุผลที่เราต้องเคลียร์ช่องปาก

ก่อนการจัดฟันเราต้องแน่ใจก่อนว่า สุขภาพช่องปากของเราต้องมีความสมบูรณ์แข็งแรง เข้ารับการตรวจสุขภาพฟันทุก 6 เดือน ขูดหินปูนและรักษาปัญหาฟันที่อาจเกิดขึ้นเป็นประจำ เราสามารถดำเนินการพิมพ์ฟันเพื่อจัดฟันได้เลย แต่หากว่าไม่ได้ตรวจสุขภาพช่องปากนานกว่า 18 เดือน เซลฟี่ขอแนะนำให้คุณเข้าไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพฟันอย่างละเอียด

เตรียมความพร้อมของสภาพเหงือกและฟัน

การจัดฟันแบบใส แม้ว่าจะไม่ต้องติดอุปกรณ์ถาวร แต่เราก็ต้องเตรียมความพร้อมของสภาพเหงือกและฟัน เพื่อให้มั่นใจว่ามีสุขภาพที่ดี และพร้อมสำหรับการจัดฟัน ไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้มีปัญหาสุขภาพฟันตามมา

เพื่อประสิทธิภาพที่ดีของการจัดฟัน

เคลียร์ช่องปากให้จบก่อน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจัดฟันได้ดีกว่า เพราะหากว่าการจัดฟันดำเนินไปแล้ว แล้วเกิดเหตุต้องรักษาฟันผุ ฟันคุด หรือต้องถอนฟันระหว่างจัดฟันแบบใส ก็อาจจะทำให้ต้องเปลี่ยนแผนการจัดฟันใหม่ และอาจจะเพิ่มระยะเวลาจัดฟันออกไปอีก

ลดความเสี่ยงเรื่องฟันผุ ปวดฟัน ระหว่างการจัดฟัน

ระหว่างการจัดฟัน การทำความสะอาดช่องปากจะมีความยากลำบากมากกว่าช่วงเวลาปกติ โดยเฉพาะการใส่เหล็กดัดฟัน ที่จะมีเศษอาหารเข้าไปอยู่ในที่ที่ทำความสะอาดไม่ถึง ทำให้เกิดการหมักหมมและเป็นเหตุให้ฟันผุได้ ซึ่งหากว่าทำการเคลียร์ช่องปาก ขูดหินปูน ก็จะลดโอกาสการเกิดฟันผุ หรือปวดฟันได้

เคลียร์ช่องปากต้องทำอะไรบ้าง

หากว่าเราไม่ได้รับการตรวจสุขภาพฟันนานกว่า 18 เดือน เราควรจะพบทันตแพทย์เพื่อเคลียร์ช่องปากดังต่อไปนี้

ตรวจสุขภาพช่องปากโดยรวม

ทั้งในส่วนที่สังเกตเห็นได้ด้วยสายตา ว่ามีฟันผุ ฟันกร่อน หรือชำรุดหรือไม่ และการเอกซเรย์เพื่อตรวจสอบความแข็งแรงของโครงสร้างฟัน

ขูดหินปูน

การขูดหินปูนเป็นการลดโอกาสสะสมของเศษอาหารและแบคทีเรีย เพื่อไม่ให้ระหว่างการจัดฟันแล้วเกิดปัญหาฟันผุตามมา โดยเฉพาะหากว่าเราจัดฟันแบบติดเหล็กที่มีช่องเล็ก ๆ ที่เศษอาหารและแบคทีเรียจะเข้าไปสะสมได้ หากทำความสะอาดไม่ดีพอ

อุดฟัน รักษารากฟัน

หากว่าใครมีปัญหาเรื่องฟันผุ จำเป็นจะต้องอุดฟัน ขูดหินปูน หรือรักษารากฟันให้เรียบร้อยก่อนที่จะจัดฟันแบบใส เพราะหากว่าจัดฟันก่อนอุดฟัน ปัญหาฟันผุอาจจะลุกลามจนไม่สามารถรักษาได้ จนต้องรักษารากฟัน หรือถอนฟันอย่างเดียว ทำให้ต้องใส่รากฟันเทียม ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นมาอีกด้วย

ผ่าฟันคุด

คำถามของคนที่จะจัดฟันก็คือ จำเป็นไหมที่ต้องผ่าฟันคุด ที่จริงแล้วเวลาที่เราเคลียร์ช่องปาก ทันตแพทย์จะตรวจทุกปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพฟัน รวมถึงฟันคุด ซึ่งหากว่าไม่มีอาการเจ็บหรือปวดบริเวณฟันคุดก็ไม่จำเป็นต้องผ่าฟันคุด แต่ในทางกลับกัน หากว่าฟันคุดทำให้มีอาการเจ็บปวด การผ่าฟันคุดก็อาจจะจำเป็น จึงต้องพิจารณาเป็นรายบุคคลไป

นอกจากนี้ การถอนฟันที่ไม่ได้มีปัญหา กับการผ่าตัดขากรรไกร ไม่ใช่กรณีจำเป็นสำหรับการจัดฟัน โดยเฉพาะการจัดฟันแบบใสกับเซลฟี่ เนื่องจากเซลฟี่รักษาได้เฉพาะเคสที่มีความซับซ้อนน้อยถึงปานกลางเท่านั้น หัตถการเหล่านี้ส่วนใหญ่จะใช้กับเคสที่มีความซับซ้อนมาก ซึ่งทันตแพทย์จะประเมินในแต่ละเคส

ไขข้อข้องใจ จัดฟันแบบใสต้องเคลียร์ช่องปากหรือไม่

การจัดฟันแบบใสจำเป็นต้องเคลียร์ช่องปากเช่นเดียวกับการใส่เหล็กดัดฟัน แม้ว่าการจัดฟันแบบใสจะสามารถถอดอุปกรณ์เพื่อทำความสะอาดฟันได้ แต่การเคลียร์ช่องปากก็ช่วยรักษาสุขภาพช่องปากและเพิ่มประสิทธิภาพของการจัดฟัน ให้สามารถเป็นไปตามแผนการรักษาที่วางเอาไว้
จัดฟันแบบใสกับ Selfie เพิ่มความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เพราะสามารถเคลียร์ช่องปากกับคลินิกทันตกรรมที่ไหนก็ได้ โดยไม่จำเป็นต้องเดินทางมาที่เราโดยเฉพาะ หลังจากนั้นสามารถเลือกช่องทางสแกนฟันหรือพิมพ์ฟันที่สะดวก หรือสามารถเคลียร์ช่องปากและพิมพ์ฟันพร้อมกันทีเดียวได้ที่ Partner clinic สอบถามข้อมูลและรายละเอียดเพิ่มเติมกับ Selfie สามารถติดต่อได้ที่ LINE Official Account: @selfie.th

selfie-hands-hold-aligner-retainer-case

จัดฟันใสกับเซลฟี่มีประโยชน์ต่อคุณอย่างไร?

มาดูกันว่าการดัดฟันใสให้ตรงสวยงามนั้นง่ายแค่ไหน

เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้เพื่อการปรับปรุงการใช้บริการออนไลน์ของคุณเพราะว่าความเป็นส่วนตัวของคุณคือสิ่งสำคัญของเรา เราจึงใช้คุกกี้เพื่อเก็บข้อมูลของคุณตามที่จำเป็น โปรดให้การอนุญาตหากคุณยอมรับ"เงื่อนไขความเป็นส่วนตัว"ของเซลฟี่