ฟันห่างเพราะลืมใส่รีเทนเนอร์ จัดฟันใสช่วยได้!

ฟันห่าง เพราะลืมใส่รีเทนเนอร์ ลองมาจัดฟันใสได้ง่าย ๆ ไม่ต้องติดอุปกรณ์ถาวร ไม่ต้องกังวลเรื่องภาพลักษณ์ ราคาไม่แพง
ฟันห่างแก้ไขได้ด้วยการจัดฟันใสกับเซลฟี่

จัดฟันเสร็จแล้วต้องใส่รีเทนเนอร์! เป็นสิ่งที่ทันตแพทย์ย้ำอยู่เสมอ แต่หลายคนก็อาจจะละเลยการใส่รีเทนเนอร์เป็นประจำ จนทำให้ฟันห่าง หรือฟันยื่นออกมา สำหรับใครที่กำลังมีปัญหาเรื่องฟันห่าง เรียงตัวไม่สวยงาม จากการลืมใส่รีเทนเนอร์ สามารถแก้ไขได้ด้วยการจัดฟันใส

ฟันห่างเกิดจากอะไรได้บ้าง

ฟันห่าง หรือภาวะที่มีช่องว่างระหว่างฟันมากกว่าปกติ ซึ่งมองแล้วไม่สวยงาม ทำให้ขาดความมั่นใจในการยิ้มและพูดคุย ส่งผลต่อบุคลิกภาพ และที่รุนแรงที่สุดคือ อาจจะทำให้เกิดปัญหาเรื่องการบดเคี้ยวตามมา 

ฟันห่างสามารถเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ เช่น ขนาดฟันเล็กกว่าขากรรไกร ส่งผลให้ฟันเรียงตัวห่างกันเพื่อให้เต็มพื้นที่ ภาวะลิ้นดันฟัน โรคเหงือก การดูดนิ้ว ความผิดปกติของเนื้อเยื่อในช่องปาก การที่ฟันหลุดหรือการถอนฟันเพื่อเตรียมจัดฟัน

ในการจัดฟันนั้น บางครั้งทันตแพทย์จะแนะนำให้ถอนฟันกรามด้านในออกไป เพื่อให้จัดระเบียบฟันได้ง่ายขึ้น และเมื่อจัดฟันเสร็จแล้ว ทันตแพทย์จะให้ใส่รีเทนเนอร์เพื่อให้เนื้อเยื่อรอบฟันยึดตัว โดยใส่เฉพาะตอนกลางคืนช่วงเวลาที่นอนหลับ 7-8 ชั่วโมง ทุกคืน แต่หากว่าเราไม่มีวินัยหรือละเลยการใส่รีเทนเนอร์ก็อาจจะทำให้ฟันเคลื่อนที่ห่างจากกันได้ 

วิธีแก้ไขปัญหาฟันห่าง

สำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องฟันห่าง ทันตแพทย์จะประเมินและหาสาเหตุที่แท้จริง จากนั้นจึงทำการแก้จากต้นเหตุ เพื่อให้ฟันเรียงตัวชิดอย่างสวยงาม ดังนี้ 

  • เคลือบฟันเทียม หรือการทำวีเนียร์ เพื่ออุดช่องว่างระหว่างฟัน โดยใช้วัสดุที่เป็นสีเดียวกับสีฟันมาปิดช่องว่างเอาไว้ 
  • ทำสะพานฟัน เพื่อเติมเต็มช่องว่างของฟันที่ถูกถอนหรือหลุดไป 
  • ผ่าตัด ในกรณีที่มีเนื้อเยื่อเกินออกมามากเกินไป 
  • จัดฟัน เพื่อดึงฟันที่อยู่ห่างกันให้ค่อย ๆ เข้ามาชิดติดกัน 
  • การรักษาโรคในช่องปากที่เป็นสาเหตุ บางทีปัญหาฟันห่างอาจมีสาเหตุจากโรคเหงือก อย่างการติดเชื้อหรืออักเสบ ทันตแพทย์จะรักษาโรคที่เป็นต้นเหตุก่อน แล้วค่อยอุดเคลือบฟันในลำดับต่อไป 

สำหรับผู้ที่มีฟันห่าง ซึ่งเกิดจากการลืมใส่รีเทนเนอร์ ส่วนใหญ่ทันตแพทย์จะแนะนำให้จัดฟันรอบสอง ซึ่งการจัดฟันใสก็เป็นตัวเลือกที่ดีในการแก้ไขปัญหาฟันห่างนั่นเอง 

ข้อดีของการจัดฟันใส แก้ฟันห่าง

ฟันห่างเพราะลืมใส่รีเทนเนอร์ เป็นหนึ่งในสาเหตุที่พบบ่อยครั้ง ทำให้ต้องกลับมาจัดฟันรอบสอง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นช่วงที่อยู่ในวัยทำงาน ทำให้ไม่มีเวลาไปพบทันตแพทย์บ่อย รวมถึงไม่อยากจะใส่เหล็กดัดฟันให้เสียบุคลิกภาพ ผู้ที่ฟันห่างจึงนิยมหันมาจัดฟันใส ซึ่งมีข้อดีดังต่อไปนี้ 

  1. ไม่ต้องติดอุปกรณ์จัดฟันแบบถาวร 

สามารถถอดออกเวลารับประทานอาหาร ทำความสะอาดช่องปาก หรือเหตุอื่น ๆ ที่จำเป็นได้ ทำให้ดูแลรักษาความสะอาดช่องปากได้ง่าย ไม่มีเศษอาหารติดอยู่กับอุปกรณ์จัดฟัน เพียงแต่ให้เราพึงระลึกเสมอว่า จะต้องใส่อุปกรณ์จัดฟันใสวันละ 22 ชั่วโมง เพื่อให้ฟันเคลื่อนที่ตามแผนการรักษาที่วางเอาไว้ 

นอกจากนี้ การที่ไม่ใส่อุปกรณ์จัดฟันถาวร ก็ช่วยลดอาการระคายเคือง หรือความเจ็บจากการโดนเหล็กจัดฟันเกี่ยวและบาดเหงือกอีกด้วย 

  1. เห็นผลเร็วกว่า

แก้ไขฟันห่างด้วยการจัดฟันใสให้ผลการรักษาที่รวดเร็วกว่า โดยการจัดฟันใสด้วยเทคโนโลยีการจัดฟัน Selfie SmartR Aligner ช่วยให้ฟันกลับมาเรียงตัวสวย เห็นผลภายใน 3-4 เดือนเท่านั้น 

  1. แทบไม่มีใครสังเกตว่าจัดฟันใหม่

การแก้ไขฟันห่างด้วยการจัดฟันใส ดีตรงที่หากไม่สังเกตจะไม่เห็นว่าใส่อุปกรณ์จัดฟันอยู่ จึงเหมาะกับคนทุกสไตล์และทุกวัย หมดความกังวลเรื่องภาพลักษณ์และบุคลิกไปเลย 

  1. ราคาไม่แพง 

จัดฟันใสรอบสองไม่แพงอย่างที่คิด และมีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าการจัดฟันแบบเหล็ก โดยเฉพาะการจัดฟันใสที่บ้านกับ Selfie ที่ไม่มีค่าใช้จ่ายแฝงอย่างเรื่องค่าเดินทาง 

ใครที่มีปัญหาฟันห่าง ต้องการจัดฟันแบบใสรอบสอง Selfie ยินดีให้บริการ อยู่ที่ไหนก็จัดได้ ไม่ต้องเดินทาง ส่งอุปกรณ์ให้ถึงบ้าน สะดวก ประหยัด ไม่เสียเวลา ให้คุณเผยรอยยิ้มสดใสได้อย่างสะดวกและง่ายกว่าที่เคย สอบถามข้อมูลและรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ LINE Official Account: @selfie.th

selfie-hands-hold-aligner-retainer-case

จัดฟันใสกับเซลฟี่มีประโยชน์ต่อคุณอย่างไร?

มาดูกันว่าการดัดฟันใสให้ตรงสวยงามนั้นง่ายแค่ไหน

เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้เพื่อการปรับปรุงการใช้บริการออนไลน์ของคุณเพราะว่าความเป็นส่วนตัวของคุณคือสิ่งสำคัญของเรา เราจึงใช้คุกกี้เพื่อเก็บข้อมูลของคุณตามที่จำเป็น โปรดให้การอนุญาตหากคุณยอมรับ"เงื่อนไขความเป็นส่วนตัว"ของเซลฟี่