จัดฟันแบบใสแก้ปัญหาฟันล้ม มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร

ฟันล้มหลังจัดฟัน! แก้ได้ด้วยจัดฟันแบบใสกับเซลฟี่ มีข้อดีตรงที่สะดวกสบาย ถอดง่าย เจ็บน้อยกว่า และใช้เวลาในการจัดฟันน้อยกว่าอีกด้วย

 

จัดฟันแบบใสแก้ปัญหาฟันล้ม มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร

เคยจัดฟันไปแล้ว แต่ไม่ได้ปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์ ทั้งยังละเลยการใส่รีเทนเนอร์อย่างสม่ำเสมอ ส่งผลให้เกิดปัญหาฟันล้มจนทำให้ต้องจัดฟันใหม่ หลายคนจึงเลือกจัดฟันแบบใส บทความนี้จะมาเจาะลึกการจัดฟันแบบใสแก้ฟันล้ม พร้อมแนะนำข้อดี-ข้อเสียให้เห็นกันแบบชัด ๆ

สาเหตุที่ทำให้ฟันล้ม

 “ฟันล้ม” คือ ลักษณะของฟันที่แกนฟันไม่ตั้งตรง เอนไปข้างใดข้างหนึ่ง จนส่งผลกระทบต่อการสบฟันและการบดเคี้ยวตามมา ซึ่งฟันล้มเกิดขึ้นได้หลากหลายสาเหตุ ดังต่อไปนี้ 

ไม่ใส่รีเทนเนอร์ หรือเครื่องมือประคองฟันหลังการจัดฟัน

สาเหตุแรกคือการไม่ใส่รีเทนเนอร์อย่างเป็นประจำ เนื่องจากภายหลังการจัดฟันเสร็จใหม่ ๆ หลายคนอาจจะไม่ทราบ และคิดว่าเสร็จสิ้นกระบวนการแล้ว แต่ที่จริง ฟันและเหงือกของเรายังต้องการเวลาในการปรับตัวให้เข้ากับตำแหน่งฟันใหม่ จึงต้องใส่รีเทนเนอร์ช่วงเวลานอนหลับทุกคืน อย่างน้อย 7-8 ชั่วโมงต่อวัน ตลอดชีวิต ไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้เกิดปัญหาฟันล้ม ฟันห่าง และต้องจัดฟันใหม่ไปเรื่อย ๆ ไม่รู้จบ

สูญเสียฟัน และไม่ได้ใส่ฟันปลอม

นอกจากการไม่ใส่รีเทนเนอร์แล้ว หากว่าเราสูญเสียฟัน ไม่ว่าจะเกิดจากอุบัติเหตุ ฟันหลุด หรือถอนฟันก็ตาม แต่หากว่าเราไม่ใส่ฟันปลอม หรือสะพานฟัน ก็อาจจะทำให้ฟันล้มหรือเอียงได้เช่นเดียวกัน 

อายุที่เพิ่มมากขึ้น

เมื่ออายุมากขึ้น อาจจะทำให้มีปัญหาเรื่องเหงือกและฟัน รวมถึงมีอาการฟันล้มเกิดขึ้นได้เช่นเดียวกัน 

แก้ไขฟันล้มด้วยการจัดฟันแบบใส มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร

การจัดฟันแบบใส เป็นการจัดฟันแบบไม่ติดเครื่องมือแบบถาวร สามารถถอดและใส่ได้ตามต้องการ แต่จะต้องใส่ให้ครบ 22 ชั่วโมงต่อวัน ฟันถึงจะเคลื่อนที่ไปตามแผนการรักษา โดยชุดอุปกรณ์จัดฟันแบบใสจะพิมพ์ขึ้นตามลักษณะของรูปฟันแต่ละคน และมีการเปลี่ยนเซตเครื่องมือทุก 2 สัปดาห์ ซึ่งการจัดฟันแบบใสเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีปัญหาฟันล้มหลังจัดฟัน และต้องการจัดฟันรอบสองเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว

ข้อดีของการจัดฟันแบบใส

  1. ไม่ต้องใส่เครื่องมือถาวร สามารถรับประทานอาหารได้อย่างสะดวก
  2. ทำความสะอาดง่าย หมดปัญหาเศษอาหารติดที่เครื่องมือ เช่น เหล็กดัดฟัน 
  3. ไม่ต้องไปพบทันตแพทย์ที่คลินิกเพื่อเปลี่ยนเครื่องมือบ่อย ๆ 
  4. เจ็บน้อยกว่า หมดปัญหาเรื่องเหล็กเกี่ยวปาก 
  5. เครื่องมือเคลียร์ใส แทบจะไม่มีใครสังเกตเห็นว่าจัดฟัน 
  6. เห็นผลรวดเร็ว ภายใน 3-4 เดือนเท่านั้น 

ข้อเสียของการจัดฟันแบบใส

  1. ผู้ที่จัดฟันต้องมีวินัยในการใส่อุปกรณ์อย่างน้อย 22 ชั่วโมงต่อวัน
  2. ผู้ที่จัดฟันจะต้องศึกษาหาข้อมูลเพื่อตัดสินใจเลือกทันตแพทย์ที่มีความชำนาญและความเชี่ยวชาญ
  3. ราคาค่อนข้างสูง แต่หากว่าเลือกจัดฟันใสกับเซลฟี่ เรามีแพ็กเกจสำหรับผู้ที่จัดฟันรอบสอง ราคาประหยัด เหมาะสมต่อแผนการรักษา 

Selfie Express แพ็กเกจจัดฟันใสกับเซลฟี่ แก้ปัญหาฟันล้มในราคาที่ดีกว่า!

ปัญหาฟันล้มหลังจากการจัดฟัน เป็นปัญหาใหญ่ที่ต้องรีบแก้ไขโดยเร่งด่วน ก่อนที่จะลุกลาม จนส่งผลต่อการบดเคี้ยวตามมา 

แพ็กเกจจัดฟันแบบใสกับเซลฟี่ Selfie Express เป็นแพ็กเกจที่มีข้อดีตรงที่เห็นผลรวดเร็ว ภายใน 3-4 เดือน ใช้เวลาน้อยกว่า สะดวกสบาย เหมาะสำหรับผู้ที่จัดฟันรอบสอง ไม่ต้องเข้าคลินิกบ่อยครั้ง ไม่มีค่าใช้จ่ายแฝง โดยเราส่งชุดอุปกรณ์จัดฟันใสให้ถึงบ้าน 

Selfie Express ราคา 35,990 บาท จะได้รับชุดอุปกรณ์จัดฟันแบบใสสูงสุดจำนวน 7 ชุด พร้อมรีเทนเนอร์

กลับมาเผยรอยยิ้มได้อย่างมั่นใจอีกครั้งด้วยแพ็กเกจการจัดฟันแบบใส (Clear Aligner) กับ Selfie พร้อมด้วยข้อดีมากมายที่ตอบโจทย์สำหรับการจัดฟันรอบสอง! สอบถามข้อมูลและรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ LINE Official Account: @selfie.th 

selfie-hands-hold-aligner-retainer-case

จัดฟันใสกับเซลฟี่มีประโยชน์ต่อคุณอย่างไร?

มาดูกันว่าการดัดฟันใสให้ตรงสวยงามนั้นง่ายแค่ไหน

เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้เพื่อการปรับปรุงการใช้บริการออนไลน์ของคุณเพราะว่าความเป็นส่วนตัวของคุณคือสิ่งสำคัญของเรา เราจึงใช้คุกกี้เพื่อเก็บข้อมูลของคุณตามที่จำเป็น โปรดให้การอนุญาตหากคุณยอมรับ"เงื่อนไขความเป็นส่วนตัว"ของเซลฟี่