ให้คุณยิ้มได้อย่างมั่นใจหลังจัดฟันด้วยรีเทนเนอร์

หลังจากจัดฟันเสร็จแล้ว เราควรต้องใส่รีเทนเนอร์หรือไม่ หากต้องใส่ ควรใส่อย่างไรเพื่อให้ประสิทธิภาพของการจัดฟันที่ดีที่สุด วันนี้ selfie มีคำตอบมาฝากคุณ
รีเทนเนอร์ , ชุดอุปกรณ์จัดฟัน , Retainer - selfie

คำถามที่คนจัดฟันเสร็จใหม่ ๆ  ต่างก็สงสัย ว่าหากถอดชุดอุปกรณ์จัดฟัน หลังจากกระบวนการจัดฟันเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว จำเป็นจะต้องใส่รีเทนเนอร์หรือไม่ แล้วถ้าหากต้องใส่ ควรใส่รีเทนเนอร์เป็นประจำด้วยหรือเปล่า?

หากใครที่เคยจัดฟันมาแล้ว คงรู้ดีว่า รีเทนเนอร์คือตัวช่วยในการคงสภาพฟันไม่ให้เคลื่อนที่ เพื่อรักษาตำแหน่งของฟันให้อยู่ในจุดที่ต้องการหลังจากการจัดฟันมาแล้ว

แล้วประโยชน์ของการใส่รีเทนเนอร์จะช่วยในเรื่องใดอีกบ้าง วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับเครื่องมือชนิดนี้กันให้มากยิ่งขึ้น

รีเทนเนอร์คืออะไร

ในการจัดฟัน แม้ว่าขั้นตอนการใส่ชุดอุปกรณ์จัดฟันนั้นจะมีความสำคัญอย่างมากที่จะต้องใส่อุปกรณ์อยู่ตลอดเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด แต่เมื่อการจัดฟันเสร็จสิ้น สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือการใส่รีเทนเนอร์อยู่เป็นประจำเพื่อคงสภาพฟันไว้ไม่ให้ฟันเคลื่อนที่กลับตำแหน่งเดิมก่อนการจัดฟัน

สำหรับอุปกรณ์อย่างรีเทนเนอร์นั้นมีให้เลือกอยู่ 2 แบบด้วยกัน นั่นก็คือ รีเทนเนอร์แบบใส และรีเทนเนอร์แบบลวด 

  • รีเทนเนอร์แบบใส: จะเป็นรีเทนเนอร์ที่ทำมาจากพลาสติก เหมาะสำหรับคนที่ไม่ต้องการให้เห็นรีเทนเนอร์ มีความบาง ทำให้สะดวกในการติดต่อสื่อสาร พูดได้ชัดเจน แต่อาจจะทำให้เกิดการแตกหรือร้าวได้ หากสวมใส่ไม่ถูกต้อง

  • รีเทนเนอร์แบบลวด: เป็นรีเทนเนอร์ที่บริเวณฐานทำมาจากอะคริลิคและมีลวดหุ้มตัวฟันเอาไว้ ซึ่งเราสามารถเลือกสีที่ต้องการได้ ตัวรีเทนเนอร์มีความแข็งแรง แต่อาจจะส่งผลต่อการพูดได้ในช่วงแรก ๆ เนื่องจากฐานที่เป็นอะคริลิคมีขนาดใหญ่ และตัวเครื่องมือจะสามารถสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน 

จำเป็นหรือไม่ที่จะต้องใส่รีเทนเนอร์ไปตลอดชีวิต

ในการสวมใส่รีเทนเนอร์หลังจากการจัดฟันนั้น จำเป็นที่จะต้องสวมเครื่องมือคงสภาพฟันตลอดเวลา ประมาณ 2 ปี ถอดเฉพาะเวลารับประทานอาหารและแปรงฟันเท่านั้น เพื่อช่วยให้ฟันอยู่ในตำแหน่งที่จัดฟันไว้ และไม่ทำให้ฟันเคลื่อนผิดรูป หลังจากนั้น สามารถลดความถี่ในการสวมใส่ได้ อาจจะใส่เฉพาะตอนนอน หรือใส่เฉพาะตอนที่อยู่บ้าน ทั้งนี้ ระยะเวลาในการสวมใส่รีเทนเนอร์ ยังต้องขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของทันตแพทย์เป็นหลักด้วย

ถ้าไม่ใส่รีเทนเนอร์ จะส่งผลอย่างไรบ้าง

หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่า เมื่อจัดฟันเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็จะสามารถมีฟันสวย ๆ โดยที่ไม่ต้องดูแลอะไรเพิ่มเติม แต่รู้หรือไม่ว่า ถ้าหากเราไม่สวมรีเทนเนอร์หลังจากการจัดฟัน อาจทำให้มีโอกาสเกิดอาการฟันล้ม รวมถึงเกิดการบิดเบี้ยวของสภาพฟัน หรือร้ายแรงที่สุด อาจส่งผลทำให้ฟันที่จัดมา กลับไปอยู่ในสภาพเดิมก่อนการจัดฟัน ซึ่งจะทำให้เสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์ และยังต้องเสียเงินเพิ่มเติมหากต้องการกลับไปจัดฟันใหม่อีกครั้ง   

และอย่าลืมว่า นอกเหนือจากชุดอุปกรณ์จัดฟันที่ให้ผลลัพธ์ที่ดีต่อการจัดฟันแล้ว การสวมใส่รีเทนเนอร์อย่างสม่ำเสมอ ก็จะช่วยให้ฟันของคุณเรียงตัวสวยและอยู่ในสภาพที่คุณต้องการได้อย่างยาวนาน แต่หากไม่สวมใส่ตามที่ทันตแพทย์กำหนด ก็อาจส่งผลเสียต่อฟันของคุณได้ในอนาคต

selfie-hands-hold-aligner-retainer-case

จัดฟันใสกับเซลฟี่มีประโยชน์ต่อคุณอย่างไร?

มาดูกันว่าการดัดฟันใสให้ตรงสวยงามนั้นง่ายแค่ไหน

เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้เพื่อการปรับปรุงการใช้บริการออนไลน์ของคุณเพราะว่าความเป็นส่วนตัวของคุณคือสิ่งสำคัญของเรา เราจึงใช้คุกกี้เพื่อเก็บข้อมูลของคุณตามที่จำเป็น โปรดให้การอนุญาตหากคุณยอมรับ"เงื่อนไขความเป็นส่วนตัว"ของเซลฟี่