เรียนรู้สาเหตุของฟันล้ม เกิดแล้วแก้ไขได้ด้วยอุปกรณ์จัดฟันใส

ไขทุกปัญหาข้องใจเกี่ยวกับฟันล้ม ปัญหาที่ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะคนจัดฟัน พร้อมเจาะลึกถึงสาเหตุ แนวทางป้องกัน และการรักษาด้วยอุปกรณ์จัดฟันใส!
อุปกรณ์จัดฟันใส - Selfie

ฟันล้ม เป็นหนึ่งในปัญหาหลักที่สร้างความกังวลใจให้คนที่ผ่านการจัดฟันมาก่อน เพราะมีโอกาสเกิดขึ้นได้มากที่สุดหลังจากถอดเครื่องมือจัดฟัน ยิ่งในช่วงครึ่งปีแรก ยิ่งต้องใส่ใจการดูแลและประคองฟันให้มากที่สุด 

แต่ที่จริงแล้ว “ฟันล้ม” ไม่ใช่เรื่องที่ต้องกังวลใจเฉพาะกลุ่มคนที่จัดฟัน เพราะปัญหานี้สามารถเกิดได้กับทุก ๆ คน อย่างไรก็ตาม ฟันล้มไม่ได้เกิดขึ้นทันทีทันใดให้รู้ตัว แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าคุณกำลังเผชิญกับสภาวะฟันล้ม บทความนี้รวบรวมทุกคำตอบที่ไขข้อข้องใจของประเด็นดังกล่าว พร้อมแนะนำวิธีแก้ไขที่ครอบคลุม โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการแก้ไขด้วยอุปกรณ์จัดฟันใส

ฟันล้ม คืออะไร?

เริ่มต้นทำความเข้าใจก่อนจะสายเกินไปที่แก้ไขปัญหาฟันล้ม จนทำให้ต้องเข้าสู่กระบวนการจัดฟันครั้งใหม่ด้วยอุปกรณ์จัดฟันใส หรือการจัดฟันแบบอื่น ๆ แท้จริงแล้วปัญหาฟันล้ม คือภาวะที่ฟันเคลื่อนที่ไปด้านใดด้านหนึ่งในลักษณะที่เอียงเข้าหา เพื่อให้เกิดความสมดุลโดยการยึดเกาะบริเวณข้างเคียง ส่วนมากจะพบกับฟันซี่ที่อยู่ใกล้บริเวณที่มีช่องว่างจากการถูกถอนและไม่ได้ใส่อุปกรณ์ประคองฟันหรือฟันปลอมทดแทน

ซึ่งปัญหาดังกล่าวจะสร้างความลำบากและปัญหาในการใช้ชีวิต เช่น การบดเคี้ยวอาหารที่ไม่ได้ประสิทธิภาพ ส่งผลให้ระบบทางเดินอาหารเกิดปัญหาตามมา นอกจากนี้ ยังทำให้เกิดปัญหาการสบกระแทกของฟัน อันเป็นสาเหตุที่จะลุกลามจนกลายเป็นโรคปริทันต์ได้ในอนาคต

สาเหตุของการเกิดปัญหาฟันล้ม

หยุดความเข้าใจผิดที่อาจก่อให้เกิดการปล่อยปละละเลยการดูแลฟันของคุณ จนกลายเป็นปัญหาสุขภาพฟัน เพราะภาวะฟันล้มไม่ได้เกิดขึ้นได้เฉพาะกับคนที่ผ่านการจัดฟันมาเท่านั้น แต่บุคคลทั่วไปก็สามารถประสบปัญหาแบบนี้จากการทำทันตกรรม และอายุที่เพิ่มมากขึ้นได้เช่นกัน โดยจะสามารถสรุปสาเหตุแบบหลัก ๆ ดังนี้

  • ละเลยการใส่รีเทนเนอร์หลังถอดเครื่องมือจัดฟัน
  • ถอนฟันออกแล้วไม่ได้ใส่ฟันปลอมทดแทน
  • อายุเพิ่มขึ้น สุขภาพเหงือกและฟันถดถอย
  • ขากรรไกรและสุขภาพฟันมีความผิดปกติ ตั้งแต่กำเนิดหรือเพิ่งเกิดขึ้น

ไม่อยากให้ฟันล้มจะป้องกันได้อย่างไร?

สำหรับใครที่ยังไม่เจอกับปัญหาฟันล้ม แต่กังวลว่าจะเกิดขึ้นกับตัวเอง ลองมาดูวิธีการป้องกันไม่ให้สุขภาพฟันเข้าสู่ภาวะเสี่ยงที่จะล้ม ซึ่งจะนำไปสู่การแก้ไขปัญหาที่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นทั้งการจัดฟันรอบที่ 2 หรือการทำรีเทนเนอร์เพื่อป้องกันการเคลื่อนตัวของฟัน

  • รีเทนเนอร์

ช่วยประคองฟันหลังจากการถอดเครื่องมือ ด้วยอุปกรณ์เฉพาะหลังจัดฟันอย่างรีเทนเนอร์ที่มีทั้งแบบลวด และแบบที่คล้ายคลึงกับอุปกรณ์จัดฟันใส ซึ่งต้องมีวินัยในการใส่อย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดฟันเคลื่อน ฟันล้ม จนต้องเสียเวลาเข้าสู่กระบวนการจัดฟันและเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มอีกครั้ง

  • ฟันปลอม

ในกรณีที่ต้องทำการรักษาทางทันตกรรม และมีการถอนฟันออกเพื่อแก้ไขปัญหา ทางที่ดีที่สุดคือการทำฟันปลอมเพื่อสวมใส่ทดแทนในบริเวณที่เกิดช่องว่าง ป้องกันการเคลื่อนตัวของฟันที่จะทำให้เอียงตัว และล้มเข้าหาฟันซี่อื่น ๆ ข้างเคียงเอาได้

  • หมั่นตรวจเช็กสุขภาพฟัน

การหมั่นดูแลรักษาความสะอาดของฟันตลอดจนตรวจเช็กสุขภาพฟันและช่องปาก คือวิธีป้องกันฟันล้มที่ดีที่สุด! เพราะสาเหตุของการถอนฟันมักมาจากความละเลยที่จะใส่ใจสุขภาพฟันของตนเอง ทั้งยังเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดช่องว่างระหว่างฟัน จนส่งผลให้ฟันล้มได้อีกด้วย ดังนั้นการดูแลความสะอาดรวมถึงไปพบทันตแพทย์ทุก ๆ 6 เดือน นับเป็นวิธีการป้องกันที่เห็นผลดีที่สุด

ฟันล้มไปแล้ว จะแก้ไขได้ด้วยวิธีใดบ้าง?

ในกรณีที่ฟันล้มไปแล้ว ยากจะแก้ไขหรือประคองด้วยรีเทนเนอร์ ด้วยผลกระทบที่ส่งผลถึงการใช้ชีวิต ทำให้ต้องแก้ไขปัญหาด้วยการจัดฟัน เพื่อจัดระเบียบการเรียงตัวใหม่ให้เป็นไปอย่างเหมาะสม

  • จัดฟันแบบโลหะ

การจัดฟันที่เหมาะสำหรับคนมีปัญหาฟันล้มที่เคลื่อนตัวมาก จนไม่สามารถใช้รีเทนเนอร์ช่วยประคองได้ ทันตแพทย์จะแนะนำให้เริ่มต้นการจัดฟันใหม่โดยใช้เครื่องมือแบบโลหะที่ช่วยจัดการฟันล้ม ให้ฟันเคลื่อนเข้าสู่โครงสร้างตามแผนการรักษาได้อย่างเหมาะสม โดยจะใช้เวลาน้อยกว่าการจัดฟันครั้งแรก แต่ก็นานกว่าการจัดฟันแบบใส

  • จัดฟันแบบใส

การจัดฟันที่ตอบโจทย์สำหรับคนที่ต้องจัดฟันครั้งที่สองมากที่สุด ด้วยความสะดวกสบายของอุปกรณ์จัดฟันใสที่ให้คุณสามารถถอดและใส่ได้ในยามจำเป็น ไม่ว่าจะช่วงเวลารับประทานอาหารหรือทำความสะอาดฟัน เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาฟันล้มเพียงเล็กน้อย การจัดฟันแบบใสนับว่าเป็นตัวช่วยแก้ปัญหาที่ดีและรวดเร็วมากที่สุด เพราะโดยเฉลี่ยแล้วจะใช้เวลาการรักษาอยู่ที่ 3-6 เดือน

สำหรับใครที่มองหาบริการจัดฟันแบบใสที่สามารถแก้ปัญหาฟันล้มได้อย่างตรงจุด ตอบโจทย์เรื่องความสะดวกสบายด้านการให้บริการ ให้คุณสามารถกู้ฟันล้มด้วยอุปกรณ์จัดฟันใสของ

เซลฟี่ ที่สามารถดำเนินการตั้งแต่พิมพ์ฟันและจัดฟันด้วยตนเองภายใต้การดูแลของทันตแพทย์อย่างใกล้ชิด หากคุณต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือรายละเอียดเกี่ยวกับการจัดฟันแบบใสกับ Selfie สามารถติดต่อได้ทาง LINE Official Account: @selfie.th 

selfie-hands-hold-aligner-retainer-case

จัดฟันใสกับเซลฟี่มีประโยชน์ต่อคุณอย่างไร?

มาดูกันว่าการดัดฟันใสให้ตรงสวยงามนั้นง่ายแค่ไหน

เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้เพื่อการปรับปรุงการใช้บริการออนไลน์ของคุณเพราะว่าความเป็นส่วนตัวของคุณคือสิ่งสำคัญของเรา เราจึงใช้คุกกี้เพื่อเก็บข้อมูลของคุณตามที่จำเป็น โปรดให้การอนุญาตหากคุณยอมรับ"เงื่อนไขความเป็นส่วนตัว"ของเซลฟี่