3 เหตุผลที่การพบทันตแพทย์ก่อนจัดฟันแบบใสเป็นเรื่องสำคัญ

เราจำเป็นต้องตรวจสุขภาพช่องปากกับทันตแพทย์ก่อนเริ่มจัดฟันแบบใสหรือไม่ ขั้นตอนนี้สำคัญอย่างไร เรามาดูกันเลย
3 เหตุผลที่ต้องเข้าพบทันตแพทย์ก่อนจัดฟันแบบใส

สำหรับผู้ที่กำลังศึกษาข้อมูลและสนใจเกี่ยวกับบริการจัดฟันแบบใสที่บ้าน อาจกำลังเกิดข้อสงสัยว่าจำเป็นต้องไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสภาพฟันก่อนหรือเปล่า และถ้าหากไม่สะดวกเดินไปทางไปตรวจเช็กสภาพฟันที่คลินิกทันตกรรม จะสามารถจัดฟันได้เลยหรือไม่ เซลฟี่ได้รวบรวมคำตอบเกี่ยวกับการจัดฟันแบบใสเอาไว้ในบทความนี้แล้ว 

ทำไมต้องตรวจสุขภาพช่องปากก่อนเริ่มจัดฟันแบบใส?

ก่อนอื่นเราจะต้องทำความเข้าใจก่อนว่า การตรวจสุขภาพช่องปากก่อนการจัดฟัน กับการพิมพ์ฟันและสแกนฟันเพื่อจัดฟัน เป็นคนละเรื่องกัน และสามารถดำเนินการแยกกันได้ ดังนั้นหากคุณเป็นผู้ที่ตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำทุก 6 เดือน และมีสภาพฟันที่สมบูรณ์แข็งแรง ไม่มีฟันผุ ฟันคุด หรือปัญหาสุขภาพเหงือกและฟันอื่น ๆ ก็อาจไม่จำเป็นต้องตรวจสุขภาพฟันก่อนเข้ากระบวนการการจัดฟันแบบใส แต่หากว่าไม่ได้ตรวจฟันและช่องปากนานกว่า 18 เดือน ควรเข้ารับการตรวจสุขภาพฟันอย่างละเอียดก่อนการจัดฟัน 

ที่จริงแล้ว การพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพช่องปากก่อนจัดฟัน เป็นขั้นตอนเตรียมตัวก่อนเริ่มเข้าสู่กระบวนการจัดฟันแบบใสที่สำคัญมาก เพราะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาสุขภาพช่องปากและฟันหลังเริ่มจัดฟันไปแล้ว และยังเป็นตัวช่วยวางแผนการรักษาให้เกิดประสิทธิภาพและแก้ไขได้อย่างตรงจุดมากที่สุด 

และนี่ก็คือ 3 เหตุผลสำคัญที่คนที่ไม่ได้ตรวจสุขภาพช่องปากเป็นประจำ ควรเข้าพบทันตแพทย์ก่อนจัดฟันแบบใส

1. ตรวจสอบสุขภาพช่องปากและฟันอย่างละเอียด

ทันตแพทย์จะดำเนินการตรวจสุขภาพช่องปากอย่างละเอียด โดยตรวจทั้งฟัน เหงือก และเนื้อเยื่ออ่อนภายในปาก รวมไปถึงการเอกซเรย์เพื่อตรวจสอบโครงสร้างฟันที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า (หากจำเป็น) ว่ามีอะไรที่ต้องดูแลหรือรักษาให้หายขาดก่อนการจัดฟันหรือไม่ หากว่าฟันของเรามีสุขภาพที่แข็งแรงดี ไม่มีผุ กร่อน หรือคุด ก็สามารถเริ่มขั้นตอนการจัดฟันแบบใสได้ทันที 

2.เคลียร์ช่องปากก่อนการจัดฟัน และรับคำแนะนำที่เหมาะสม

ในกลุ่มที่พบปัญหาสุขภาพในช่องปาก ไม่ว่าจะเป็น ฟันผุ ฟันคุด หรือปัญหาอื่น ๆ ทันตแพทย์จะประเมินและนัดหมายเข้ามารักษาปัญหาช่องปาก ทั้งการถอนฟัน อุดฟัน และผ่าฟันคุดให้เรียบร้อย พร้อมให้คำแนะนำในการดูแลสุขอนามัยของช่องปากได้อย่างเหมาะสม เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำซ้อนในระหว่างที่ทำการจัดฟันอยู่นั่นเอง

3.ตรวจหาสัญญาณของมะเร็งช่องปาก

มะเร็งช่องปากเป็นมะเร็งชนิดหนึ่งที่พบบ่อยมาก แต่มักจะเป็นการตรวจพบในระยะลุกลาม ทำให้การรักษาเป็นไปอย่างยากลำบาก ดังนั้น การตรวจสุขภาพช่องปากและฟัน ก็ไม่แตกต่างจากการตรวจร่างกายประจำปีเพื่อดูแลร่างกายของตนเองให้ห่างไกลจากโรค อีกทั้งยังช่วยให้รู้ทันโรคภัยไข้เจ็บที่อาจเป็นไปได้โดยไม่ทันตั้งตัว 

จัดฟันแบบใสกับ Selfie จำเป็นต้องเข้าพบทันตแพทย์ก่อนหรือไม่

แม้ว่าการเข้าพบทันตแพทย์ก่อนจัดฟันแบบใสจะมีประโยชน์และข้อดีมากมาย แต่ถ้าคุณเป็นหนึ่งคนที่ตรวจสุขภาพช่องปากและฟันเป็นประจำอยู่ทุก 6 เดือน และมีสุขภาพฟันที่แข็งแรงสมบูรณ์ อาจจะไม่จำเป็นต้องเข้าพบทันตแพทย์ก่อนจัดฟันกับเรา แต่ในกรณีที่คุณขาดการตรวจสอบสภาพฟันนานกว่า 18 เดือน ควรที่จะต้องเข้าพบทันตแพทย์เพื่อตรวจเช็กสุขภาพช่องปากและฟันอย่างละเอียด โดยสามารถเข้ารับการตรวจและรักษากับคลินิกทันตกรรมใกล้บ้าน หรือ เลือกเข้ามาตรวจและพิมพ์ฟันที่พาร์ทเนอร์คลินิกของเซลฟี่ เพื่อให้สามารถจัดฟันแบบใสได้อย่างมั่นใจ ไร้ปัญหา หากตรวจออกมาแล้วแข็งแรงก็สามารถเริ่มต้นพิมพ์ฟัน หรือสแกนฟัน กับเรา และรับประสบการณ์จัดฟันแบบใสที่ดีที่สุดจากเซลฟี่ได้เลย

หากคุณยังเกิดข้อสงสัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเตรียมตัวก่อนเริ่มจัดฟันแบบใส สามารถปรึกษาทันตแพทย์เพื่อขอคำแนะนำ และสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง LINE Official Account: @selfie.th 

selfie-hands-hold-aligner-retainer-case

จัดฟันใสกับเซลฟี่มีประโยชน์ต่อคุณอย่างไร?

มาดูกันว่าการดัดฟันใสให้ตรงสวยงามนั้นง่ายแค่ไหน

เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้เพื่อการปรับปรุงการใช้บริการออนไลน์ของคุณเพราะว่าความเป็นส่วนตัวของคุณคือสิ่งสำคัญของเรา เราจึงใช้คุกกี้เพื่อเก็บข้อมูลของคุณตามที่จำเป็น โปรดให้การอนุญาตหากคุณยอมรับ"เงื่อนไขความเป็นส่วนตัว"ของเซลฟี่