ไขข้อข้องใจ จำเป็นหรือไม่ที่ต้องถอนฟันคุดก่อนจัดฟันแบบใส

ฟันคุด หนึ่งปัญหาใหญ่ที่กวนใจคนอยากจัดฟัน! จำเป็นหรือไม่ที่ต้องถอนฟันคุดก่อนเริ่มต้นจัดฟันแบบใส Selfie พร้อมไขทุกข้อข้องใจในบทความนี้

การถอนฟันคุด ปัญหาใหญ่ของคนที่กำลังจะเริ่มต้นจัดฟันแบบใส

“ฟันคุด” จัดว่าเป็นฝันร้ายของคนที่เตรียมจัดฟันอย่างแท้จริง! ไม่ว่าจะเป็นคนที่กำลังจะเริ่มต้นจัดฟันแบบใสหรือจัดฟันแบบทั่วไปต่างกังวลใจด้วยกันทั้งนั้น พร้อมตั้งคำถามว่าหากไม่ทำการถอนฟันคุดจะส่งผลอย่างไรต่อการรักษาและจะได้ผลลัพธ์การจัดฟันอย่างที่ตั้งใจเอาไว้หรือไม่ 

  ในบทความนี้เซลฟี่จะพาไปไขข้อข้องใจกับทุกปัญหาเรื่อง ‘ฟันคุด’ ว่ามีสิ่งใดบ้างที่คุณต้องเตรียมตัว จะได้ไม่ต้องกังวลก่อนการจัดฟัน! 

เผยทุกคำตอบที่เกี่ยวข้องกับ ‘ฟันคุด’ และการจัดฟันแบบใส

การจัดฟันแบบใสเป็นการใช้เครื่องมือจัดฟันแบบ Clear Aligner ที่ถูกผลิตออกมาให้พอดีกับโครงสร้างฟันของแต่ละคน ช่วยให้สวมใส่ได้อย่างพอดี ด้วยเหตุนี้อาจทำให้บางคนเกิดความกังวลว่าฟันคุดอาจสร้างปัญหาต่อการใส่เครื่องมือจัดฟันแบบใส หรือส่งผลต่อแผนการรักษาที่วางไว้แต่แรกหรือเปล่า รวมถึงมีความจำเป็นหรือไม่ที่ต้องทำการถอนฟันคุดก่อนการจัดฟัน วันนี้เรามีคำตอบ

ทำความรู้จัก “ฟันคุด” กันก่อน

ฟันคุดเป็นฟันกรามชุดที่สาม ซึ่งอยู่บริเวณด้านหลังขากรรไกร สาเหตุที่ทำให้มันกลายเป็นปัญหากวนใจของใครหลาย ๆ คน เกิดจากวิวัฒนาการขากรรไกรที่เล็กลงของมนุษย์ ซึ่งหมายความว่าพื้นที่ของขากรรไกรจะน้อยลงจนบีบให้ฟันเหล่านั้นอยู่ผิดตำแหน่ง บางคนฟันคุดปรากฏออกมาให้เห็นชัดเจน แต่บางคนอาจฝังอยู่ภายในและทำให้เกิดอาการปวด รวมถึงสร้างปัญหาอื่น ๆ ตามมา

จำเป็นหรือไม่ ที่ต้องถอนฟันคุดก่อนการจัดฟันแบบใส

คำตอบคือ “ไม่” ทันตแพทย์บางท่านอาจแนะนำว่าต้องถอนฟันคุดก่อนการใส่เครื่องมือจัดฟันทั้งแบบทั่วไป หรือเครื่องมือจัดฟันแบบ Clear Aligner แต่เนื่องจากยังไม่มีผลพิสูจน์ทางทันตกรรมที่ยืนยันว่าต้องถอนฟันคุดเพื่อจัดฟัน แต่ทันตแพย์จะแนะนำให้ถอนในกรณีที่ปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้น

  • มีอาการปวดจากการอักเสบของเหงือกที่ปกคลุมฟัน ที่เกิดจากแบคทีเรียสะสม และอาจส่งผลทำให้เป็นหนองได้
  • ฟันคุดมีอาการผุ หรือมีเศษอาหารติดสะสมจนทำให้เกิดอาการผุ จำเป็นต้องถอนออกเพื่อไม่ให้อาการลุกลามไปยังฟันซี่อื่น ๆ
  • ขัดขวางการงอกของฟันซี่อื่น
  • อาการอื่น ๆ ที่ทันตแพทย์วินิจฉัยว่ามีความจำเป็นต้องถอนฟันคุดออกเพื่อการรักษา

 

  ดังนั้น การถอนฟันคุดไม่ใช่สิ่งจำเป็นในการจัดฟันเสมอไป แต่จะจำเป็นก็ต่อเมื่อต้องรักษาปัญหาสุขภาพช่องปากและฟัน 

  ที่เซลฟี่ เราปฏิบัติตามแนวทางการผ่าฟันคุดที่ดีสุดจาก National Institute for Health and Care Excellence (NICE) เพื่อให้ลูกค้าทุกท่านสามารถไว้วางใจได้ว่า เราจะไม่แนะนำให้ผ่าฟันคุดเพื่อทำการจัดฟันแบบใสถ้าไม่มีเหตุที่จำเป็น

หากไม่ถอนฟันคุดก่อนจัดฟัน แล้วหลังจัดฟันแบบใสเสร็จควรถอนหรือไม่?

หลายคนยังคงมีความกังวลว่าหลังจากจัดฟันแบบใสเสร็จเรียบร้อยแล้ว ว่าหากไม่ถอนฟันคุดจะเป็นอย่างไร? จะทำให้ฟันหน้าบิดซ้อนหรือเกหลังการจัดฟันหรือไม่? 

  เพราะด้วยความเข้าใจของคนทั่วไป ที่คิดว่าฟันหน้าด้านส่วนล่างจะเรียงตัวกันแน่นในช่วงวัย 20 ต้น ๆ ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกันที่ฟันคุดเริ่มปรากฏให้เห็น ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เกิดความเชื่อที่ว่าฟันคุดจะไปสร้างปัญหาและดันฟันที่เรียงตัวกันแน่น จนฟันเบียดเกทับกันไปมานั่นเอง 

 

  แต่ในความเป็นจริง ผลวิจัยทางทันตกรรมได้ค้นพบว่าปัญหาฟันเรียงตัวกันแน่นไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะกับคนที่มีฟันคุดเท่านั้น แต่คนที่ไม่มีปัญหาฟันคุดก็เจอกับปัญหานี้เช่นกัน จึงสรุปได้ว่าฟันคุดไม่ได้มีผลกับการเบียดตัวแน่นของฟัน 100% จึงไม่จำเป็นต้องถอนหลังจากการจัดฟันแบบใสเสร็จสิ้นทันที แต่ทั้งนี้ หากทันตแพทย์ได้วินิจฉัยแล้วว่าฟันคุดของคุณอาจส่งผลต่อสุขภาพของช่องปากและฟัน การผ่าฟันคุดออก ก็อาจจะเป็นทางแก้ปัญหาที่เหมาะสมที่สุด 

 

  อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกหลากหลายสาเหตุที่ทันตแพทย์มักแนะนำให้คุณต้องผ่าฟันคุด โดยคุณสามารถสอบถามเพิ่มเติมในหัวข้อนี้ หรือปัญหาอื่นที่เกี่ยวกับการจัดฟันแบบใสกับเซลฟี่ได้ เรามีทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคอยตอบทุกข้อสงสัย พร้อมให้คำแนะนำในเรื่องการจัดฟันให้เป็นไปอย่างปลอดภัย และได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

เริ่มต้นวางแผนการจัดฟันด้วยเครื่องมือใสกับ Selfieได้แล้ววันนี้ หรือติดต่อสอบถามเกี่ยวกับคลินิกพันธมิตร เพื่อทำการตรวจสอบสุขภาพช่องปากและฟันของคุณก่อนการจัดฟันด้วยเครื่องมือจัดฟัน Clear Aligner ผ่านช่องทาง LINE Official Account: @selfie.th หรือติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมบน Twitter (@selfie.th) และ Instagram (@selfie.th)

selfie-hands-hold-aligner-retainer-case

จัดฟันใสกับเซลฟี่มีประโยชน์ต่อคุณอย่างไร?

มาดูกันว่าการดัดฟันใสให้ตรงสวยงามนั้นง่ายแค่ไหน

เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้เพื่อการปรับปรุงการใช้บริการออนไลน์ของคุณเพราะว่าความเป็นส่วนตัวของคุณคือสิ่งสำคัญของเรา เราจึงใช้คุกกี้เพื่อเก็บข้อมูลของคุณตามที่จำเป็น โปรดให้การอนุญาตหากคุณยอมรับ"เงื่อนไขความเป็นส่วนตัว"ของเซลฟี่