ทำไมต้องพบหมออย่างน้อย 18 เดือนก่อนพิมพ์ฟัน?

เตรียมตัวให้พร้อม ก่อนใช้ชุดพิมพ์ฟันเซลฟี่สำหรับเริ่มต้นจัดฟันแบบใส ภายใต้การดูแลของทันตแพทย์ เพื่อยิ้มสวย เป็นไปตามที่วางแผน
เหตุผลที่ไปหาทันตแพทย์ก่อนใช้ชุดพิมพ์ฟันที่บ้านคือการตรวจสุขภาพช่องปากก่อนทำการจัดฟัน - Selfie

สิ่งที่ต้องทำก่อนใช้ชุดพิมพ์ฟันที่บ้านคือการตรวจสุขภาพช่องปาก

เมื่อพูดถึง Selfie หลายคนอาจจะนึกถึงนวัตกรรมล่าสุดของเราอย่าง Home Impression Kit หรือชุดพิมพ์ฟันที่บ้าน ที่ช่วยให้คุณเริ่มต้นขั้นตอนการประเมินเบื้องต้นในการจัดฟันด้วยเครื่องมือจัดฟันแบบใสจากที่บ้านของ Selfie ได้โดยมีทันตแพทย์คอยให้การดูแลตลอดกระบวนการ ซึ่งชุดพิมพ์ฟันที่บ้านนั้นคือตัวช่วยสำคัญในการลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปพบทันตแพทย์ได้ แต่หลายคนอาจยังมีข้อข้องใจว่าหากใช้บริการพิมพ์ฟันและจัดฟันจากที่บ้านเช่นนี้ การไปพบกับทันตแพทย์เพื่อทำการตรวจสุขภาพช่องปากยังมีความจำเป็นอยู่ไหม?

  สิ่งสำคัญของการจัดฟันแบบใสนั้นอยู่ที่การประเมินความเหมาะสมในการจัดฟันแบบใส รวมถึงการวางแผนและติดตามความคืบหน้าเพื่อให้ฟันเข้ารูปและเรียงตัวสวย และผู้ที่มีบทบาทสำคัญก็คือทันตแพทย์นั่นเอง เพราะฉะนั้นกับคำถามที่ว่า การไปพบทันตแพทย์ยังมีความสำคัญอยู่หรือไม่ จึงตอบได้ว่า ‘สำคัญที่สุด’ เพราะการไปพบกับทันตแพทย์เป็นประจำนั้น นอกจากจะเป็นการตรวจเช็กสุขภาพของฟันแล้ว ยังจะเป็นการดูถึงความเปลี่ยนแปลงของการจัดฟันว่าเป็นไปตามแผนที่ได้วางเอาไว้หรือไม่ เช่นเดียวกับการบริการจัดฟันแบบใสจาก Selfie ที่ถึงแม้ว่าจะมีเครื่องมือจัดฟันแบบใสให้เปลี่ยนได้เองที่บ้าน แต่ก็ต้องมีทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลอย่างใกล้ชิดผ่านช่องทางออนไลน์ เพื่อช่วยให้การจัดฟันเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

  และเนื่องจากมีการนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ามามีบทบาทในการรักษามากยิ่งขึ้น คุณจึงสามารถพิมพ์ฟันได้จากที่บ้านด้วยชุดอุปกรณ์ของเรา ไปจนถึงเริ่มต้นการจัดฟันแบบใส ซึ่งมีการใช้ช่องทางออนไลน์เข้ามามีส่วนร่วม ทำให้ทันตแพทย์สามารถประเมิน วางแผนและติดตามความคืบหน้าได้ โดยให้ประสิทธิภาพดีไม่ต่างจากการไปรับบริการที่คลินิก

สุขภาพช่องปาก ควรต้องได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่อง

การตรวจสุขภาพช่องปากทั่วไปเป็นประจำมีความสำคัญกับทุกคน ไม่เพียงผู้ที่ต้องการพิมพ์ฟันสำหรับจัดฟันแบบใสเท่านั้น โดยความถี่ในการตรวจสุขภาพช่องปากที่เหมาะสมนั้นไม่ได้ระบุเอาไว้ตายตัว แต่ส่วนมากมักแนะนำให้เข้าพบทันตแพทย์ทุก ๆ 6 เดือน – 2 ปี ซึ่งขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาสุขภาพช่องปากของแต่ละคน หากใครที่มีแนวโน้มว่าจะฟันผุ ก็อาจต้องตรวจทุก ๆ 6 เดือน ในขณะที่บางคนมีการดูแลสุขภาพช่องปากอย่างดี อาจไปพบทันตแพทย์ทุก ๆ 12-24 เดือน เป็นต้น* (*ควรปรึกษาทันตแพทย์ของคุณ)

สุขภาพของช่องปากและฟัน ต้องแข็งแรงก่อนการจัดฟันแบบใสเสมอ

สำหรับผู้ที่วางแผนจะจัดฟันแบบใส ควรต้องเข้ารับการตรวจสุขภาพช่องปากและฟันกับทันตแพทย์ล่วงหน้า เพราะถ้าหากสุขภาพของปากและฟันไม่ได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน คุณจะไม่สามารถที่จะเข้าสู่ขั้นตอนพิมพ์ฟันกับทันตแพทย์ หรือใช้ชุดพิมพ์ฟันที่บ้านด้วยตัวเอง เพราะหากฟันและสุขภาพช่องปากของคุณไม่พร้อมหรือควรต้องได้รับรักษาเพิ่มเติม อาจจะทำให้เกิดความเสี่ยงที่ส่งผลกระทบต่อฟันในกระบวนการพิมพ์ฟันได้ โดยเฉพาะใครที่ไม่ได้พบทันตแพทย์เลยในช่วง 18 เดือนที่ผ่านมา ทันตแพทย์แนะนำให้คุณต้องรักษาสุขภาพช่องปากและฟันก่อน เช่น อุดฟัน ขูดหินปูน รักษารากฟัน และอื่น ๆ ที่อาจส่งผลต่อการจัดฟัน ซึ่งอาจใช้เวลานานพอสมควรก่อนที่สุขภาพช่องปากและฟันของคุณจะพร้อมต่อการพิมพ์ฟันสำหรับจัดฟันแบบใสกับทันตแพทย์ จากที่กล่าวมานี้จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณถึงควรได้รับการตรวจเช็กอย่างน้อย 18 เดือนก่อนหน้า

  ฉะนั้น ก่อนที่จะทำการจัดฟันแบบใสกับเซลฟี่ คุณควรที่จะมั่นใจว่าสุขภาพช่องปากของคุณมีสุขภาพดี เพื่อให้ขั้นตอนพิมพ์ฟันกับทันตแพทย์ หรือ ใช้ชุดพิมพ์ฟันที่บ้านด้วยตัวเองเป็นไปอย่างราบรื่น เพราะเมื่อคุณมีช่องปากและฟันที่สมบูรณ์และพร้อมต่อการจัดฟันแบบใส ขั้นตอนถัดไปก็จะเป็นไปตามแผน และเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของฟันได้ตามที่วางแผนไว้

ชุดพิมพ์ฟันที่บ้าน ตัวช่วยสำคัญในการวางแผนการรักษา

สำหรับผู้ที่สนใจจัดฟันแบบใส การใช้ชุดพิมพ์ฟันที่บ้าน คือหนึ่งในตัวช่วยที่จะให้ทันตแพทย์ทราบว่าคุณเหมาะสมสำหรับการจัดฟันแบบใสหรือไม่ โครงสร้างฟันของคุณนั้นเป็นอย่างไร ซึ่งสำหรับวิธีการใช้งานก็ง่ายและสะดวกมาก ๆ เพียงแค่ใช้อุปกรณ์ในชุดพิมพ์ฟันที่ถูกจัดส่งไปให้คุณ ถ่ายรูปฟัน ใส่เเบบพิมพ์ฟันทั้งหมดลงในกล่องเเละส่งกลับมาหาเรา เพื่อให้ทันตแพทย์ประเมินและวางแผนการจัดฟันแบบใสของคุณต่อไป

แม้ว่าวิธีนี้จะช่วยให้มองเห็นและสามารถวินิจฉัยปัญหาที่เห็นได้ชัด แต่ในกรณีที่คุณไม่ได้รับการตรวจฟันตลอดช่วง 18 เดือนที่ผ่านมา การดูจากภาพถ่ายเพียงและแบบพิมพ์ฟันเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอสำหรับการประเมินและวางแผน จึงจำเป็นต้องเข้าพบทันตแพทย์เสียก่อน ซึ่งหากคุณอาศัยอยู่ใกล้กับคลินิกพันธมิตรของเรา เรายินดีที่จะจัดการนัดหมายให้คุณเดินทางไปตรวจสุขภาพช่องปากได้ทันที และหากสุขภาพช่องปากของคุณสมบูรณ์ พร้อมสำหรับการจัดฟันแบบใสกับ Selfie แล้ว ก็สามารถเริ่มต้นพิมพ์ฟันสำหรับจัดฟันแบบใสกับทันตแพทย์ ที่คลินิกได้ภายในวันเดียวกันเลย นอกจากนั้นคุณยังสามารถไปพบทันตแพทย์ใกล้บ้านคุณได้เช่นกัน เพื่อให้แน่ใจว่าคุณพร้อมเริ่มต้นการจัดฟันแบบใสกับเราแล้ว 

เริ่มต้นวางแผนการจัดฟันด้วยเครื่องมือใสกับ Selfie ได้แล้ววันนี้ หรือติดต่อสอบถามเกี่ยวกับคลินิกพันธมิตร เพื่อทำการพิมพ์ฟันสำหรับจัดฟันแบบใสกับทันตแพทย์ได้ทันที ผ่านช่องทาง LINE Official Account: @selfie.th

selfie-hands-hold-aligner-retainer-case

จัดฟันใสกับเซลฟี่มีประโยชน์ต่อคุณอย่างไร?

มาดูกันว่าการดัดฟันใสให้ตรงสวยงามนั้นง่ายแค่ไหน

เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้เพื่อการปรับปรุงการใช้บริการออนไลน์ของคุณเพราะว่าความเป็นส่วนตัวของคุณคือสิ่งสำคัญของเรา เราจึงใช้คุกกี้เพื่อเก็บข้อมูลของคุณตามที่จำเป็น โปรดให้การอนุญาตหากคุณยอมรับ"เงื่อนไขความเป็นส่วนตัว"ของเซลฟี่