‘จัดฟันแบบใส’ ตัวช่วยแก้ปัญหาเรื่องฟัน

Selfie พาคุณมาทำความรู้จักกับ 7 ปัญหาฟันกวนใจที่แก้ไขได้ด้วยการจัดฟันแบบใส พร้อมให้คุณอวดฟันสวย เผยรอยยิ้มสดใสได้อย่างมั่นใจ

ไม่ว่าใครก็ต้องการมีรอยยิ้มที่สวยงาม พร้อมมีฟันที่เรียงตัวอย่างเป็นระเบียบ แต่หากใครเกิดความไม่มั่นใจเพราะปัญหาฟัน การรับบริการ ‘ทันตกรรมการจัดฟัน’ จะสามารถช่วยได้ ซึ่งเป็นหนึ่งในวิธียอดนิยมที่คนจำนวนมากวางใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการจัดฟันด้วยอุปกรณ์จัดฟันแบบใส ที่จะมอบประสบการณ์ฟันเรียงตัวสวยแบบไร้เหล็กกวนใจให้กับคุณ

อย่างไรก็ตาม มีสิ่งที่คุณจะต้องทำความเข้าใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดฟันแบบใส เพื่อให้การจัดฟันเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งในเรื่องลักษณะของฟันที่เหมาะกับการจัดฟันในรูปแบบนี้ รวมถึงการดูแลสุขภาพฟันระหว่างการจัดฟันแบบใส แต่จะมีเรื่องอะไรบ้างนั้น Selfie ไปรู้พร้อมกันได้เลย

ทันตกรรมการจัดฟัน ช่วยให้ฟันเข้าที่ได้อย่างไร?

ทันตกรรมจัดฟัน (Orthodontics) เป็นวิธีการรักษาความผิดปกติของการสบฟัน การเรียงตัวของฟัน การบดเคี้ยว ตลอดจนความผิดปกติของขากรรไกรที่ส่งผลต่อใบหน้า โดยใช้เครื่องมือการจัดฟันประเภทต่าง ๆ เป็นตัวปรับเปลี่ยนการเรียงตัวของฟันและเคลื่อนฟันไปยังตำแหน่งที่เหมาะสม ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือการจัดฟันโดยใช้อุปกรณ์จัดฟันใสที่สามารถถอดออกได้ โดยจำเป็นต้องมีการวางแผนการรักษาล่วงหน้าเพื่อให้ฟันเคลื่อนไปตามที่กำหนดไว้ ส่วนในเรื่องของระยะเวลาการรักษานั้นจะขึ้นอยู่กับความซับซ้อนของแต่ละเคส กรณีที่ผู้เข้ารับการรักษาไม่ใส่เครื่องมือตามที่ทันตแพทย์แนะนำ ย่อมทำให้ระยะเวลาในการรักษายาวนานออกไป และไม่ได้ผลลัพธ์เป็นไปตามแผนการรักษาที่กำหนดเอาไว้

ลักษณะปัญหาฟันที่สามารถแก้ไขได้ด้วยการจัดฟันแบบใส

ลักษณะปัญหาฟันที่สามารถแก้ไขได้ด้วยการจัดฟันแบบใส

ฟันบนยื่น

ฟันบนยื่นหรือฟันเหยิน เป็นปัญหาทางทันตกรรมที่เกิดขึ้นเมื่อฟันหน้าบนซ้อนทับฟันหน้าล่างมากผิดปกติ ส่งผลให้ปากอูม ไม่สามารถปิดลงได้ปกติ ส่งผลต่อรูปหน้า อีกทั้งยังอาจทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพฟันตามมาได้ และถ้าปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้ฟันล่างของคุณเกิดการสึกหรอ และมีปัญหาเกี่ยวกับเหงือกและกรามตามมาได้

ฟันล่างยื่น

ฟันล่างยื่น เป็นลักษณะอาการเมื่อฟันล่างซ้อนทับฟันด้านบน ซึ่งส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการสนทนา หรือแม้กระทั่งการรับประทานอาหาร ยิ่งไปกว่านั้นอาจทำให้เกิดอาการปวดกรามได้ในอนาคตอีกด้วย

ฟันสบคร่อม

ฟันสบคร่อม คือ ปัญหาฟันด้านบนและด้านล่างที่ไม่สามารถสบกันได้พอดี มีลักษณะสบกันแบบไขว้ ไม่สมดุลกัน ส่งผลต่อการเคี้ยวอาหารโดยตรง และถ้าหากปล่อยไว้นานจนเกินไปอาจส่งผลให้เกิดอาการปวดกรามและข้อต่อเรื้อรังอีกด้วย

ฟันสบเปิด

ปัญหาฟันสบแบบเปิด เป็นลักษณะการสบฟันแล้วมีช่องว่างระหว่างฟันบนและฟันล่างมากจนเกินไป ทำให้ดูไม่สวยงาม มีผลต่อการกัดอาหารบางชนิดได้ยาก ซึ่งการจัดฟันแบบใสช่วยแก้ไขให้ฟันกลับมาอยู่ในตำแหน่งที่สามารถทำงานได้อย่างเหมาะสม เพื่อให้ฟันสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ฟันซ้อน

ลักษณะของฟันที่บิดขึ้นทับซ้อนกัน ทั้งอยู่ด้านหลังหรือด้านหน้าของฟันข้างเคียง เกิดจากความผิดปกติของพื้นที่ในช่องปาก ส่งผลให้ฟันไม่สามารถเรียงตัวในระนาบเดียวกันได้ และเมื่อปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้เกิดการสะสมของแบคทีเรียและคราบพลัค ส่งผลให้เกิดฟันผุและโรคเหงือกตามมาได้

ฟันห่าง

ลักษณะด้านข้างของฟันที่ไม่ชิดแนบสนิทกับด้านข้างของฟันซี่ที่อยู่ถัดไป จนทำให้เกิดช่องว่างระหว่างฟัน เป็นสาเหตุที่ทำให้พูดไม่ชัด อาจมีน้ำลายกระเด็นขณะพูด และอาจมีเศษอาหารเข้าไปติดตามซอกฟันได้ง่าย

ฟันกัดเบี้ยว

เป็นลักษณะของฟันที่มีจุดศูนย์กลางด้านหน้าข้างบนและล่างไม่ตรง หรือไม่เสมอกัน จนสามารถสังเกตเห็นได้ชัด มีสาเหตุจากพฤติกรรมสมัยทารกอย่างการดูดนิ้ว ดูดจุกนมปลอม หรือการสบฟันที่ทำให้ขากรรไกรเอียงไปด้านใดด้านหนึ่งมากกว่า ส่งผลให้เส้นกึ่งกลางฟันเกิดการเอียงไปด้วย

อย่างไรก็ตาม อุปกรณ์จัดฟันแบบใสไม่สามารถแก้ไขปัญหาฟันบางรูปแบบได้ เนื่องจากการรักษาขึ้นอยู่กับความเหมาะสมและความซับซ้อนของปัญหาฟันในแต่ละบุคคล 

ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้การจัดฟันแบบใสกับเซลฟี่ ต้องเริ่มต้นจากการเดินทางไปที่คลินิกทันตกรรม หรือทำการพิมพ์ฟันด้วยตนเอง เพื่อส่งให้ทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ทำการประเมินอย่างละเอียดก่อนเริ่มการรักษา ทั้งนี้ เพื่อให้ทราบถึงผลลัพธ์ที่แน่นอนว่า ลักษณะฟันของคุณเหมาะสมกับการรักษาด้วยอุปกรณ์ Selfie Clear Aligner มากที่สุด

วิธีดูแลตัวเองง่าย ๆ ระหว่างการจัดฟันแบบใส

ระหว่างอยู่ในกระบวนการรักษา ความสะอาดถือเป็นเรื่องสำคัญ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ทั้งฟันเรียงตัวสวย และสุขภาพฟันที่แข็งแรง ซึ่งวิธีการดูแลตัวเองไม่ได้มีขั้นตอนยุ่งยาก เพียงแค่ต้องทำเป็นประจำ ดังนี้

  • ทำการแปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำ
  • ใส่อุปกรณ์จัดฟันตามระยะเวลาที่กำหนด
  • ล้างอุปกรณ์จัดฟันให้สะอาด
  • ปฏิบัติตามคำแนะนำและแผนการรักษาของทันตแพทย์อย่างเคร่งครัด
  • หมั่นดื่มน้ำเปล่าเป็นประจำ

เริ่มต้นวางแผนการรักษา พร้อมให้คุณโบกมือลาปัญหาฟันที่ทำให้คุณสูญเสียความมั่นใจกับ Selfie ได้แล้ววันนี้! ติดต่อสอบถามเพื่อทำการตรวจสุขภาพช่องปากและฟันก่อนเข้ารับการรักษาด้วยอุปกรณ์ Selfie Clear Aligner ผ่านช่องทาง LINE Official Account: @selfie.th

selfie-hands-hold-aligner-retainer-case

จัดฟันใสกับเซลฟี่มีประโยชน์ต่อคุณอย่างไร?

มาดูกันว่าการดัดฟันใสให้ตรงสวยงามนั้นง่ายแค่ไหน

เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้เพื่อการปรับปรุงการใช้บริการออนไลน์ของคุณเพราะว่าความเป็นส่วนตัวของคุณคือสิ่งสำคัญของเรา เราจึงใช้คุกกี้เพื่อเก็บข้อมูลของคุณตามที่จำเป็น โปรดให้การอนุญาตหากคุณยอมรับ"เงื่อนไขความเป็นส่วนตัว"ของเซลฟี่