จัดฟันแบบใสไม่ต้องพบหมอทุกเดือนดีไหม? ไขข้อข้องใจให้คุณรู้!

การจัดฟันแบบใสคืออะไรกันแน่ มีความแตกต่างกับการจัดฟันในรูปแบบอื่นอย่างไร หากต้องการจัดฟันแบบใสไม่ต้องพบหมอทุกเดือนจะดีไหม วันนี้เซลฟี่มีคำตอบ

เรื่องของการจัดฟัน เป็นเรื่องที่หลายๆ คนรู้สึกกังวลใจ โดยเฉพาะคนที่กำลังพิจารณาอยู่ว่าควรจะจัดฟันดีหรือไม่ เพราะกลัวว่าจะเป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิต แต่รู้หรือไม่ว่าการจัดฟันนั้นมีหลากหลายรูปแบบขึ้นอยู่กับความต้องการและความเหมาะสมของแต่ละคน โดยเฉพาะการจัดฟันแบบใส ที่เป็นการจัดฟันที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะนอกจากจะทำให้ฟันเรียงตัวสวยแล้ว ยังไม่ต้องใส่เหล็กดัดฟันให้วุ่นวายอีกด้วย แต่หากใครที่สงสัยเรื่องไปจัดฟันแบบใสที่ไหนดีถึงจะได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพ? ต้องไม่พลาดกับบทความนี้ ที่สำคัญเราจะมาตอบคำถามเรื่อง จัดฟันแบบใสที่บ้านดีไหม? ด้วย รวมไปถึงขั้นตอนต่างๆ ว่าจะมีความซับซ้อนอย่างไร ไปติดตามได้เลย

จัดฟันแบบใส clear aligner คืออะไร?

การจัดฟันแบบใสเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีการจัดฟัน ที่มีคนรีวิวกันอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นดารา อินฟลูเอนเซอร์ หรือแม้กระทั่งเพื่อนๆ ของเราเองก็จัดฟันแบบใสกันทั้งนั้น แล้วคุณรู้หรือไม่ ว่าการจัดฟันแบบใสนั้นมีวิธีการอย่างไร แต่สำหรับบางคนอาจเคยได้ยินมาบ้างว่า การจัดฟันประเภทนี้สามารถเปลี่ยนอุปกรณ์ได้เองที่บ้าน แต่หากใครที่ต้องการไขข้อข้องใจกับข้อสงสัยเหล่านี้ ทั้งในเรื่องของการเปลี่ยนอุปกรณ์จัดฟันด้วยตนเอง, การใช้ชุดพิมพ์ฟันที่บ้านดีไหม รวมถึงคำถามที่ได้ยินกันอยู่บ่อยครั้งถึงข้อดีของการใช้ชุดจัดฟันที่บ้านดีไหม วันนี้เรามีคำตอบ

การจัดฟันแบบใส (Clear Aligner) เป็นเทคโนโลยีจัดฟันที่มีการใช้ภาพสามมิติเพื่อสร้างชุดเครื่องมือจัดฟันแบบใสเฉพาะของแต่ละบุคคล โดยจะต้องมีการพิมพ์ฟัน แล้วนำลักษณะของฟันไปบันทึกลงแบบพิมพ์ เพื่อเปลี่ยนเป็นข้อมูลดิจิทัล หลังจากนั้นก็จะมีการวิเคราะห์คำนวณออกมาและให้ทันตแพทย์ออกแบบการรักษา เพื่อให้ได้ชุดเครื่องมือจัดฟันแบบใสสำหรับคุณโดยเฉพาะ เพื่อให้ผลลัพธ์เป็นไปอย่างรวดเร็วมากที่สุด

ซึ่งคำตอบของคำถามที่ว่า ชุดพิมพ์ฟันที่บ้านดีไหม? หรือชุดจัดฟันที่บ้านดีไหม? จะต้องขึ้นอยู่กับเคสจัดฟันแบบใสของแต่ละคน ซึ่งต้องผ่านการประเมิน การออกแบบ และติดตามการรักษาภายใต้การดูแลของทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ที่มีทั้งความปลอดภัย และความชำนาญ รวมถึงยังมีการติดตามผลอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้การรักษาเป็นไปตามแผนที่กำหนดเอาไว้ การจัดฟันในรูปแบบนี้ก็จะมีความปลอดภัยและให้ผลลัพธ์ที่ดีมากทีเดียว 

อย่างไรก็ตามหากคุณต้องการให้ผลลัพธ์ในการจัดฟันแบบใสเป็นไปอย่างดีเหมือนกับที่มีรีวิวเอาไว้ คุณจำเป็นที่จะต้องใส่เครื่องมือจัดฟันแบบใสอย่างน้อยวันละ 22 ชั่วโมงต่อวัน และต้องเปลี่ยนเครื่องมือจัดฟันตามกำหนดเวลาทุกครั้ง

การจัดฟันแบบใสแตกต่างจากการจัดฟันอย่างอื่นอย่างไร

การจัดฟันแบบใสแตกต่างกับการจัดฟันแบบอื่นตรงที่เครื่องมือจัดฟันจะเป็นชิ้นงานใส ทำให้มองแทบไม่เห็นเลยว่ามีการใส่เครื่องมือจัดฟันอยู่ โดยจะมาพร้อมกับแผนการรักษาแบบ 3 มิติ ที่สามารถทำให้เราเห็นภาพรวมและการเคลื่อนตัวของฟันล่วงหน้าได้ โดยที่จะช่วยในการแก้ปัญหาฟันเก ฟันห่าง ฟันซ้อน ได้อย่างตรงจุดมากที่สุด รวมถึงยังช่วยให้เห็นทิศทางการรักษาตั้งแต่ต้นจนจบกระบวนการ ที่สำคัญเลยก็คือ ไม่ต้องพบทันตแพทย์ทุกเดือน เพราะสามารถใช้อุปกรณ์จัดฟันแบบใสที่บ้านโดยการรับชุดอุปกรณ์ไปใช้งานและเปลี่ยนเองที่บ้าน โดยให้ทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ติดตามผลทางออนไลน์แทน เหมือนอย่างที่หลายๆ คนรีวิวกันนั่นเอง

ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจจัดฟันแบบใส

  • จัดฟันแบบใสไม่ต้องพบหมอทุกเดือนดีไหม

คำถามนี้ต้องบอกว่า การจัดฟันใสที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดคือการจัดฟันโดยมีทันตแพทย์เป็นผู้ดูแล ซึ่งการจัดฟันใสกับเซลฟี่นั้น จะมีการประเมินวิเคราะห์ วางแผนการรักษาและติดตามดูแลโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อีกทั้งยังมาพร้อมกับเซลฟี่แอปพลิเคชันที่จะคอยติดตามผลการรักษา และมีการแจ้งเตือนอย่างสม่ำเสมอ ทำให้คุณมั่นใจได้ว่าจะได้รับการดูแลจากทันตแพทย์ในทุกขั้นตอน

  • จัดฟันแบบใส (Clear Aligner) ที่ไหนดี

ในปัจจุบันนี้มีคลินิกทำฟันหลายแห่งที่ให้บริการจัดฟันแบบใส แต่สิ่งสำคัญเลยก็คือ การจัดฟันแบบใสนั้นควรปรึกษาทันตแพทย์ สืบค้นข้อมูล อ่านรีวิวให้เยอะ ซึ่งสำหรับคนที่สงสัยว่าจัดฟันแบบใสเองที่บ้านดีไหม ต้องบอกว่าการจัดฟันแบบใสที่ให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด คือการมีทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลตลอดการรักษา เพื่อให้ได้ครบทั้งด้านคุณภาพอุปกรณ์ มาตรฐานการรักษา และเหมาะกับลักษณะปัญหาของฟันของคุณจริง ๆ

  • จัดฟันแบบใสเจ็บไหม

สำหรับใครที่สงสัยว่าใช้ชุดจัดฟันที่บ้านดีไหม เจ็บมากหรือไม่? คงต้องตอบว่าการจัดฟันใสนั้นอาจทำให้เกิดการกระคายเคืองในช่วงแรกของการใส่อุปกรณ์ ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากมีแรงกดและดันของฟันที่กำลังเคลื่อนตัวนั่นเอง

  • ระยะเวลาในการจัดฟันแบบใส

การจัดฟันแบบใสจะใช้ระยะเวลาในการจัดฟันไม่นาน ขึ้นอยู่กับสภาพของสุขภาพฟันและช่องปากของแต่ละคน สำหรับการจัดฟันใสของเซลฟี่เราใช้ระยะเวลาจัดฟันใสไม่นาน เฉลี่ย 3-9 เดือน ซึ่งรายละเอียดจะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของแพทย์ 

  • หลังจัดฟันแบบใส ต้องใส่รีเทนเนอร์ไหม

หลังการจัดฟันทุกชนิด จำเป็นที่จะต้องมีการสวมรีเทนเนอร์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ฟันคงตัวอยู่ในตำแหน่งที่ต้องการ ซึ่งการเลือกว่าจะใส่รีเทนเนอร์แบบไหนดี ควรต้องปรึกษาทันตแพทย์เพื่อทราบถึงข้อดี-ข้อเสียของแต่ละแบบ เพื่อจะได้เลือกได้ถูกต้องที่สุด

อยากให้ฟันสวยสมใจ เริ่มต้นจัดฟันใสกับเซลฟี่ กรอกแบบฟอร์มนี้ได้เลย

selfie-hands-hold-aligner-retainer-case

จัดฟันใสกับเซลฟี่มีประโยชน์ต่อคุณอย่างไร?

มาดูกันว่าการดัดฟันใสให้ตรงสวยงามนั้นง่ายแค่ไหน

เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้เพื่อการปรับปรุงการใช้บริการออนไลน์ของคุณเพราะว่าความเป็นส่วนตัวของคุณคือสิ่งสำคัญของเรา เราจึงใช้คุกกี้เพื่อเก็บข้อมูลของคุณตามที่จำเป็น โปรดให้การอนุญาตหากคุณยอมรับ"เงื่อนไขความเป็นส่วนตัว"ของเซลฟี่