คุณรู้หรือไม่ ? ว่าฟันของคุณเคลื่อนที่ในทุกๆวัน : ความสำคัญของการสวมใส่รีเทนเนอร์

นี่คือเหตุผลว่าทำไมรีเทนเนอร์จึงมีความสำคัญและทำไมคุณควรกังวลหากใครแนะนำคุณว่ามันเป็นแค่ทางเลือก(ส่วนเสริม)

ไม่ว่าใครก็ตามที่คิดจะจัดฟันให้เรียงตัวสวยและตรง บ่อยครั้งที่พวกเขามักจะมองว่าเป็นกระบวนการทำครั้งเดียวเท่านั้น เพียงเเค่ใส่เหล็กดัดฟันหรืออุปกรณ์จัดฟันแบบใสไม่กี่เดือนก็เสร็จแล้ว! เเต่ในความเป็นจริงเเล้ว ส่วนที่สำคัญที่สุดของการจัดฟันนั้นไม่ใช่ตัวอุปกรณ์ แต่เป็นรีเทนเนอร์ที่จะสามารถรักษาผลลัพธ์หลังการรักษานั้นเอง

ฟันของคุณนั้นขยับเเละเคลื่อนตัวเล็กน้อยอย่างต่อเนื่อง

ฟันจะเคลื่อนตัวเยอะสุดในช่วงวัยรุ่นที่กำลังเติบโตและเคลื่อนตัวอย่างต่อเนื่องตลอดชีวิตของคุณ บ่อยครั้งที่ผู้คนอายุช่วง 20ปี จนถึงอายุ 30ปี เริ่มสังเกตเห็นฟันหน้าของพวกเขาขยับและล้มหรือเกในที่สุด

ฟันคุดไม่ใช่ตัวปัญหา

หลายคนมักเข้าใจผิดว่าฟันคุดที่อยู่ด้านหลังของปากนั้นเป็นเหตุที่ทำให้ฟันล้ม แต่เหตุผลนี้ไม่เคยปรากฏในงานวิจัยทางทันตกรรม อีกทั้งย่อมเกิดขึ้นกับคนที่ไม่มีฟันคุดอีกด้วย เพราะการเคลื่อนตัวของฟันนั้นเป็นเพียงปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นกับทุกคน!

โครงสร้างของฟันบังคับให้ฟันกลับสู่ตำแหน่งเดิม

ฟันที่ถูกเคลื่อนโดยเหล็กดัดฟันหรืออุปกรณ์จัดฟันแบบใสจะทั้งเคลื่อนตัวโดยธรรมชาติอย่างที่กล่าวถึงข้างต้นเเละเคลื่อน“กลับสู่สภาพเดิม”อีกด้วย ซึ่งการกลับสู่สภาพเดิมคือแนวโน้มที่ฟันจะกลับสู่ตำแหน่งเดิมหลังจากที่คุณหยุดใส่เหล็กดัดฟันหรืออุปกรณ์จัดฟันแบบใส ยกตัวอย่างเช่นหากฟันซี่หน้ายื่นออกมาก่อนจัดฟันฟันซี่นั้นจะเริ่มยื่นออกมาอีกครั้งเล็กน้อยหลังจากการรักษาไม่กี่เดือน

เหตุผลก็คือโครงสร้างที่รองรับฟัน ไม่ว่าจะเป็นเหงือก เอ็น และกระดูก เปลี่ยนตำแหน่งไม่เร็วเท่าฟันของเรา ฟันนั้นจะเคลื่อนเข้าสู่ตำแหน่งใหม่โดยยืดเนื้อเยื่อที่รองรับออกเหมือนกับยางยืด อย่างที่เราทราบกันดีว่าเมื่อปล่อยแถบยางยืดออกแล้วมันจะมีแนวโน้มที่จะสปริงตัวกลับสู่รูปร่างเดิม ซึ่งคล้ายกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับฟันเมื่อคุณหยุดใส่อุปกรณ์จัดฟันทุกชนิด

การใส่รีเทนเนอร์ตอนนอนสามารถช่วยรักษาตำแหน่งของฟัน

หลังจากที่คุณจัดฟันเสร็จแล้ว ฟันของคุณจะขยับเนื่องด้วยสองเหตุผลนี้คือกระบวนการเจริญเติบโตตามธรรมชาติและการกลับสู่สภาพเดิม เเต่โชคดีที่มีวิธีที่เราสามารถป้องกันไม่ให้สิ่งนี้เกิดขึ้นได้ ดังนั้นการทำงานหนักและเงินของคุณที่ใช้ในการจัดฟันจะไม่สูญเปล่า!

รีเทนเนอร์คือเซ็ทถาดพลาสติกใสที่ถูกปรับแต่งให้เข้ากับฟันที่เรียงตัวตรงของคุณหลังการจัดฟันเพื่อรักษาตํ่าเเหน่งให้คงที่ มันมีลักษณะและความรู้สึกเกือบจะเหมือนกับอุปกรณ์จัดฟันใสของคุณ แต่ทำจากวัสดุที่แข็งและทนทานกว่า จึงสามารถใช้งานได้นานถึงหนึ่งปีและรักษาฟันให้อยู่ในตำแหน่งอย่างมั่นคง

คุณต้องใส่รีเทนเนอร์ตอนนอนเท่านั้น ซึ่งแตกต่างจากอุปกรณ์จัดฟันใสที่ต้องสวมใส่ตลอดเวลา รีเทนเนอร์สามารถอยู่ได้นานถึงหนึ่งปี ซึ่งถ้าเกินจากนั้นก็ควรที่จะแทนที่ด้วยเซ็ทใหม่

ทำการสวมใส่ให้เป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรก่อนนอน

ควรใส่รีเทนเนอร์นานแค่ไหน? – นานเท่าที่คุณต้องการให้ฟันเรียงตัวตรง

การใส่รีเทนเนอร์ตอนนอนจะป้องกันการเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติและการกลับสู่สภาพเดิมของฟันซึ่งมีแนวโน้มทำให้ฟันล้มเมื่อเวลาผ่านไป หากคุณหยุดใส่รีเทนเนอร์เมื่อใดก็ตาม ฟันจะมีแนวโน้มที่จะเริ่มเคลื่อนตัวอีกครั้งไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไหร่ก็ตาม

อย่าไว้ใจบริษัทจัดฟันที่การันตีว่ารีเทนเนอร์เป็น "อุปกรณ์เสริมพิเศษ" โดยการเรียกเก็บเงินแยกต่างหาก รีเทนเนอร์ควรเป็นส่วนหนึ่งของแพ็คเกจจัดฟันใสของคุณ

น่าเหลือเชื่อที่บริษัทจัดฟันบางแห่งไม่ให้ความสำคัญกับการรักษาผลลัพธ์ของคุณให้ยาวนาน โดยที่พวกเขาเสนอรีเทนเนอร์เป็น “ตัวเลือกพิเศษ” ซึ่งมักจำหน่ายที่ราคาหลายร้อยเหรียญ 

บริษัทเหล่านี้ใช้ความพยายามและงบประมาณในการโฆษณาบริการจัดฟันโดยไม่ได้วางแผนว่าจะรักษาผลลัพธ์ในระยะยาวได้อย่างไร

แต่สำหรับบริษัทเซลฟี่ เรามุ่งมั่นที่จะมีความโปร่งใสอย่างเต็มที่ในสิ่งที่เราทำ ไม่ว่าจะเป็นส่วนไหนของทันตกรรมก็ตาม เพื่อให้แน่ใจว่าผลลัพธ์ที่คุณได้จากการรักษากับเซลฟี่นั้นมีความมั่นคงและยาวนาน เราให้คำมั่นสัญญาต่อลูกค้าของเราดังต่อไปนี้:

  • เราจะรวมรีเทนเนอร์อยู่ในชุดอุปกรณ์จัดฟันใสให้ลูกค้าทุกท่าน
  • ทีมบริการของเซลฟี่จะยังคงให้การสนับสนุนคุณต่อไปแม้ว่าการรักษาของคุณจะสิ้นสุดลงกับเราเเล้วก็ตาม เพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้รักษาผลลัพธ์ด้วยการสวมใส่รีเทนเนอร์และสามารถสั่งผลิตรีเทนเนอร์เซ็ทใหม่กับเราได้เมื่อถึงเวลา

 

selfie-hands-hold-aligner-retainer-case

จัดฟันใสกับเซลฟี่มีประโยชน์ต่อคุณอย่างไร?

มาดูกันว่าการดัดฟันใสให้ตรงสวยงามนั้นง่ายแค่ไหน

เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้เพื่อการปรับปรุงการใช้บริการออนไลน์ของคุณเพราะว่าความเป็นส่วนตัวของคุณคือสิ่งสำคัญของเรา เราจึงใช้คุกกี้เพื่อเก็บข้อมูลของคุณตามที่จำเป็น โปรดให้การอนุญาตหากคุณยอมรับ"เงื่อนไขความเป็นส่วนตัว"ของเซลฟี่